Today: 29 Mar 2004
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Tin tức
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 18 - 24 oC
Huế 20 - 23 oC
Đà Nẵng 21 - 32 oC
Hồ Chí Minh 22 - 35 oC
  Hội nhập kinh tế quốc tế

Đưa quan hệ kinh tế Việt Nam- LB Nga lên tương xứng tiềm năng


Chuyến thăm và làm việc hai ngày của Phó Thủ tướng LB Nga Viktor Khristenko phản ánh mong muốn tăng cường các lợi ích kinh tế của Nga trong quan hệ với Việt Nam. Hai bên đã trao đổi cụ thể về nhiều biện pháp thúc đẩy toàn diện quan hệ đầu tư - thương mại Nga - Việt, vốn luôn được xem là chưa tương xứng với tiềm năng. Vấn đề đặt ra là liệu quan hệ kinh tế có thể được thúc đẩy lên tầm mà cả hai mong đợi hay không.

Thực chất quan hệ kinh tế hai nước trong năm 2003 không có nhiều "khởi sắc" khi kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều đạt gần 650 triệu USD, tức là thấp hơn 8% so với năm 2002.

Vì thế, lần này, tại cuộc hội đàm giữa Phó Thủ tướng Viktor Khristenko và Phó Thủ tướng Vũ Khoan, hai bên đã dành nhiều thời gian để thảo luận về các biện pháp tăng cường trao đổi buôn bán giữa Việt Nam và LB Nga. Biện pháp được hai phía thống nhất là tháo gỡ những vướng mắc trong cơ chế thanh toán hàng hoá xuất nhập khẩu liên ngân hàng giữa hai nước, cũng như chế độ bảo lãnh tín dụng cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Đầu tư xưa nay vẫn được coi là điểm sáng trong quan hệ kinh tế Việt - Nga. LB Nga là một trong những nước đầu tư hàng đầu vào Việt Nam với tổng số vốn đầu tư đạt 1,7 tỷ USD, hầu hết tập trung vào các dự án lớn trong lĩnh vực dầu khí, điện năng.

Đến Việt Nam lần này, ông Viktor Khristenko đã "đặt lên bàn" những lời mời khá hấp dẫn.

Cụ thể, tại cuộc hội đàm với Phó Thủ tướng Vũ Khoan, phía Nga bày tỏ mong muốn tham gia vào dự án xây dựng nhà máy điện nguyên tử của Việt Nam. Theo lời ông D.Sukhapurov, Thứ trưởng Bộ Phát triển kinh tế, hai bên cũng đã bàn thảo về hợp đồng đưa vệ tinh Vinasat của Việt Nam lên quỹ đạo, trị giá gần 200 triệu USD. Ông Viktor Khristenko cũng đề cập đến dự án xây dựng nhà máy thủy điện Sơn La, trị giá gần 2,4 tỷ USD.

Ngoài ra, Nga rất có thể sẽ tham gia một dự án lớn khác. Tổng Công ty Xây dựng tuyến điện ngầm Moscow (Mosmetrostroi) đã xác nhận ý muốn tham gia vào các dự án xây dựng tuyến điện ngầm (metro) tại TP.HCM. Mosmetrostroi vừa hoàn tất đàm phán với Sở Giao thông công chính thành phố. Công ty này đã cam kết soạn thảo bản báo cáo nghiên cứu tiền khả thi 2 tuyến metro đầu tiên của TP.HCM đến đầu tháng 7 năm 2004. Dự kiến, tổng vốn đầu tư nhằm xây dựng hệ thống tàu điện ngầm vào khoảng 1 tỷ USD.

Việt Nam và Nga đều hiểu rõ rằng "sức bền" và khả năng hiện thực hoá "quan hệ đối tác chiến lược" Nga - Việt đến đâu phụ thuộc khá nhiều vào trọng lượng của quan hệ kinh tế. Song, các nhà lãnh đạo hai bên đều cho rằng quan hệ kinh tế, thương mại chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh của mỗi nước. Về thương mại, dễ hiểu rằng để nâng kim ngạch trao đổi từ trên 600 triệu USD hiện nay lên 1 tỷ USD như mong muốn của hai bên, chứ chưa nói đến việc quay trở lại đỉnh cao 2 tỷ USD thời những năm 1980, là một chặng đường rất dài.

VietnamNet - (20/02/2004)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 71787 © Copyright 2003 Vietnam Country Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Noitices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-04-5372770