Today: 29 Mar 2004
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Tin tức
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 18 - 24 oC
Huế 20 - 23 oC
Đà Nẵng 21 - 32 oC
Hồ Chí Minh 22 - 35 oC
  Hội nhập kinh tế quốc tế

Phát động phong trào chất lượng trong doanh nghiệp


Ông Phạm Ngọc Trân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường - Chất lượng, vào sáng 9/1 tại TP.HCM đã kêu gọi các doanh nghiệp phát động phong trào năng suất chất lượng vì sự cạnh tranh hội nhập kinh tế quốc tế.

"Chất lượng là yếu tố quyết định đối với sự thành công của doanh nghiệp trong thời hội nhập, đồng thời góp phần làm giảm tệ nạn hàng gian hàng giả. Vì vậy chúng ta cần phát động phong trào chất lượng trong doanh nghiệp", ông Trân đã phát biểu trong Hội nghị Chất lượng lần thứ 5 được tổ chức tại TP.HCM trong hai ngày 9-10/1.

Theo ông Trân, việc tham gia vào Hiệp định cắt giảm thuế quan của khu vực ASEAN - AFTA và mục tiêu phấn đấu trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là thách thức về thị trường đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Thách thức thị trường trong nước đối với AFTA cũng như thị trường trong và ngoài nước đối với WTO buộc doanh nghiệp phải nâng cao năng lực cạnh tranh, cũng có nghĩa là nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm hàng hóa mà doanh nghiệp cung cấp cho thị trường.

Phong trào nâng cao chất lượng được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường kêu gọi đối với doanh nghiệp Việt Nam là đưa các hệ thống tiêu chuẩn quốc tế vào doanh nghiệp; trong đó đáng chú ý như ISO 9000 (tiêu chuẩn về quản lý chất lượng đồng bộ), ISO 14000 (tiêu chuẩn về bảo vệ môi trường), GMP (tiêu chuẩn sản phẩm tốt trong ngành dược phẩm), HACCP (tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm đối với ngành thủy sản)...

TP.HCM được xem là địa phương đi đầu trong cả nước về phong trào chất lượng trong doanh nghiệp. Chính quyền thành phố đã phát động phong trào này từ năm 1995 và tiếp tục đẩy mạnh vào cuối những năm 1990, qua đó thường xuyên tổ chức tuyên truyền, giới thiệu chất lượng trong các doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Các chương trình đào tạo cán bộ và tư vấn áp dụng hệ thống quản lý chất lượng được thành phố thực hiện tốt trong những năm qua, nhất là hỗ trợ về mặt tài chính đối với doanh nghiệp. Ông Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết bất cứ doanh nghiệp nào của thành phố cũng đều được hỗ trợ kinh phí 20 triệu đồng khi thực hiện chương trình ISO tại đơn vị mình (trung bình kinh phí áp dụng ISO khoảng 100-150 triệu đồng).

Ông Nhân còn cho hay, kinh phí dành cho phong trào chất lượng của thành phố đã gia tăng đáng kể từ 200 triệu đồng năm 1999 lên 1 tỉ đồng năm 2000. Theo ông Nhân, việc hỗ trợ này là cần thiết đối với doanh nghiệp. Trên thực tế nhiều doanh nghiệp thành phố đạt được chứng chỉ tiêu chuẩn quốc tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của mình.

Một hoạt động khác cũng góp phần thúc đẩy phong trào chất lượng của thành phố chính là cuộc bình chọn Hàng Việt Nam Chất lượng Cao do báo Sài Gòn Tiếp thị tổ chức trong tám năm qua. Cuộc bình chọn mà yếu tố quyết định là người tiêu dùng, đã tạo sức ép buộc doanh nghiệp phải thay đổi hệ thống quản lý và đầu tư nâng cao chất lượng.

Bắt đầu từ 1/1/2004 "Chương trình Tháng hành động vì hàng Việt" được thành phố phát động, nhằm kêu gọi người dân ủng hộ sản phẩm Việt Nam, đặc biệt là những sản phẩm đã khẳng định được chất lượng và thương hiệu.

Theo số liệu của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường - Chất lượng, hiện nay có khoảng 1.200 doanh nghiệp được cấp chứng chỉ chất lượng, chiếm khoảng 1% số doanh nghiệp của cả nước, trong số này hơn 50% là ở TP.HCM.

VietnamNet - (14/01/2004)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 71728 © Copyright 2003 Vietnam Country Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Noitices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-04-5372770