Today: 19 Mar 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 9 - 17 oC
Huế 13 - 17 oC
Đà Nẵng 17 - 24 oC
Hồ Chí Minh 19 - 32 oC
  Hội nhập kinh tế quốc tế

Những việc phải làm trước mắt trong lộ trình hội nhập

Trong bài phát biểu tổng kết Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 07 của Bộ Chính trị về Hội nhập kinh tế, Phó Thủ tướng Nguyễn Mạnh Cầm đã đề xuất 6 việc phải làm trước mắt, trong đó, việc thông tin, tuyên truyền để các tổ chức nhà nước, các DN và nhân dân hiểu được những thách thức và thuận lợi trong lộ trình hội nhập được đặc biệt nhấn mạnh.

Điều tra của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy, có 16% số DN được hỏi chưa có thông tin gì về hội nhập và WTO, 50% DN chưa có thông tin về Hiệp định Thương mại Việt Mỹ. Sự thiếu hụt thông tin khiến không ít DN ''bình chân như vại'' và chưa hề chuẩn bị gì cho lộ trình hội nhập. Chính quyền các cấp cần nhanh chóng phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng để tuyên truyền, giáo dục cho các địa phương, cơ quan, DN và nhân dân trong việc tăng cường nội lực, giành thế chủ động hội nhập.

Phó Thủ tướng cũng đề cập đến những thách thức mà Việt Nam phải đối mặt khi mở cửa thị trường, đó là: chịu sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm hàng hoá và dịch vụ của nước ngoài; giảm thuế nhập khẩu, giảm nguồn thu ngân sách, thị phần trong nước. Bên cạnh đó, sự mở cửa với bên ngoài, bên cạnh những điều tốt còn không ít ''ruồi muỗi'', ảnh hưởng thiếu lành mạnh đến thuần phong mỹ tục. Phương tiện thông tin đại chúng cần tuyên truyền rõ những thông tin về thị trường khu vực và quốc tế để các DN có sự chuẩn bị.

Một khía cạnh khác được Phó Thủ tướng đề cập đến là các DN cũng cần tăng cường giới thiệu mình ra nước ngoài, đặc biệt là trên các website và thông qua phương tiện này để giới thiệu sản phẩm của mình, giúp bạn bè quốc tế hiểu về Việt Nam, tạo sự đồng tình và ủng hộ Việt Nam. Thông qua Internet, các DN Việt Nam có thể tìm hiểu về môi trường kinh doanh và các đối tác quốc tế.

Về lộ trình gia nhập WTO, Chính phủ đặt ra mục tiêu là đến năm 2004 sẽ chính thức gia nhập tổ chức này. Nhưng theo một số chuyên gia tư vấn của WTO thì thời điểm này có thể là 2003. Thời gian chuẩn bị không nhiều, nên Việt Nam cần vừa nỗ lực đàm phán, vừa nâng cao khả năng cạnh tranh của hàng hoá và dịch vụ trong thời điểm này.

Hiện nay, Việt Nam tạm xếp hàng hoá dịch vụ theo ba nhóm: Nhóm có khả năng cạnh tranh - nông sản, như gạo, cà phê, điều chè, cao su, thuỷ sản, hàng may mặc, da giày... Nhóm cạnh tranh có điều kiện, gồm rau quả, sản phẩm chế biến, điện, điện tử, sản phẩm phần mềm và nhóm ít có khả năng cạnh tranh gồm thép, mía đường, xi măng. Tuy nhiên, sự xếp loại theo nhóm này cũng chỉ có tính tương đối. Những mặt hàng ít có khả năng cạnh tranh vẫn có thể đứng vững khi Việt Nam phát huy hết công suất máy móc thiết bị và giải quyết cơ bản khấu hao máy móc.

Vấn đề thứ ba là xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật, phù hợp với thông lệ quốc tế, lộ trình cam kết trong các hiệp định mà Chính phủ đã ký, nhưng phù hợp cả với đường lối của Đảng, phát triển nền kinh tế thị trường theo định hướng CNXH.

Việc tích cực chuẩn bị nguồn nhân lực cho hội nhập, bao gồm việc đào tạo đội ngũ cán bộ hoạt động trong lĩnh vực liên quan đến hội nhập quốc tế, phải có sự hiểu biết chuyên sâu về những lĩnh vực mà mình phụ trách, đặc biệt là những kiến thức về ngoại ngữ, tin học, luật pháp quốc tế...

Một vấn đề nữa mà Phó Thủ tướng nhắc đến là trong khi Trung ương hiện đã có Uỷ ban quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế - cơ quan trực tiếp giúp việc cho Thủ tướng Chính phủ trong lĩnh vực này - thì các địa phương lại chưa có. Phó Thủ tướng đề nghị ở các địa phương cũng phải thành lập cơ quan có chức năng đó để giúp việc cho chủ tịch tỉnh, thành phố về hợp tác kinh tế quốc tế và hội nhập.

VASC Orient - (27/07/2003)


Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 773687 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-04-5373873