Today: 20 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Thương mại

Thủy sản xuất khẩu tăng bất chấp khó khăn

Bộ Thủy sản cho biết, giá trị kim ngạch xuất khẩu tháng 8 của ngành ước đạt 260 triệu USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu 8 tháng lên 1,63 tỷ USD, đạt 65% kế hoạch và tăng 13% so với cùng kỳ.

Bộ Thủy sản cho biết, thời gian gần đây, nhu cầu nhập khẩu các sản phẩm thuỷ sản tươi, sống của các DN Trung Quốc tăng cao. Tại cửa khẩu Móng Cái, các mặt hàng tôm, cua, ghẹ, cá biển... đang rất hút hàng. Các loại thuỷ, hải sản sơ chế (ướp đá, ướp muối, chượp) có chiều hướng tăng xuất sang khu vực thị trường Quảng Tây, Vân Nam, với lượng xuất khẩu khoảng 100 tấn/tuần.

Dự báo, trong tháng 8 và 9, thị trường Trung Quốc sẽ tiếp tục có nhu cầu lớn về thuỷ sản Việt Nam. Không những thế, có rất nhiều DN và thương nhân Trung Quốc gần đây đã đăng ký giấy phép nhập khẩu thuỷ, hải sản Việt Nam.

Một diễn biến khác trên thị trường cũng không tác động nhiều đến xuất khẩu thủy sản Việt Nam, là kể từ 1/8, mức thuế đối với tôm Thái Lan giảm xuống còn 4,2%, thay vì 20% như trước đây. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Việt Nam xuất khẩu chủ yếu sang thị trường EU tôm sú nuôi tự nhiên, đẹp, cỡ lớn với các mặt hàng chủ lực là tôm sú nguyên con đông lạnh, tôm thịt, tôm luộc...

Trong khi đó, Thái Lan chỉ có 10% là tôm sú, còn lại là tôm chân trắng. Giá tôm của Thái Lan cũng không thể rẻ hơn mức mà Việt Nam đang bán vào thị trường này. Hơn nữa, thời gian gần đây tại thị trường EU đã xuất hiện nhiều công ty mới muốn nhập khẩu tôm Việt Nam và các DN cũng đang hướng mạnh vào thị trường này.

Hiện nay, giá tôm nguyên liệu tại ĐBSCL giảm bình quân 8.000-10.000 đồng/kg so với cuối tháng 7, hiện tôm 30 con/kg giá 80.000 đến 85.000 đồng/kg, loại 40 con 65.000-70.000 đồng/kg, trong đó tôm cỡ nhỏ và tôm nuôi công nghiệp giảm giá nhiều hơn tôm cỡ lớn và tôm nuôi quảng canh.

Nguyên nhân là do Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ vào vụ thu hoạch rộ tôm thẻ chân trắng. Các khách hàng Mỹ đang tập trung mua tôm của Thái Lan. Lượng tôm thu hoạch con nước chính vừa qua tăng nhiều, tôm nguyên liệu có khả năng ứ thừa, trong khi lao động của các DN chế biến không đủ cho sơ chế vào những thời điểm này.

Tại thị trường Nhật, mặc dù hàng tồn kho còn không nhiều, nhưng khách hàng Nhật có tư tưởng chờ đợi mua tôm giá thấp vì các nước cung cấp tôm đều đang vào vụ thu hoạch.

Thị trường Mỹ tiếp tục dựng các rào cản kỹ thuật, như việc Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ (FDA) đẩy mạnh kiểm tra chất lượng thủy sản Việt nam. Ngoài ra, các bang Lousiana, Alabama, Mississippi của Mỹ cũng tuyên bố ngừng nhập thuỷ sản Việt Nam vì phát hiện thấy chất Fluoroquinolones. Do vậy, một số DN không xuất khẩu được do lo bị vướng lô hàng.

VietNamNet - (30/08/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1589372 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313