Today: 9 Feb 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 8 - 16 oC
Huế 14 - 20 oC
Đà Nẵng 17 - 21 oC
Hồ Chí Minh 21 - 33 oC
  Thương mại

Quý1: Xuất khẩu thủy sản vào Nhật và EU tăng 50-70%

Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ổn định trở lại và vẫn giữ mức độ tăng trưởng cho dù có những khó khăn về thuế đối với những mặt hàng chủ lực.

Số liệu của Vụ Kinh tế Nông nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết 3 tháng đầu năm nay Việt Nam xuất khẩu khoảng 445 triệu USD giá trị thủy sản, tăng 15,27% so với 3 tháng đầu năm ngoái.

Ông Nguyễn Hữu Dũng, Tổng Thư ký Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (VASEP), cho biết thủy sản sụt giảm ở thị trường Mỹ, nơi xuất phát vụ kiện tôm, thì thị trường Nhật và EU tăng trưởng mạnh. Theo ông Dũng, thị trường Nhật tăng trưởng trên 50% trong khi đó thị trường EU là hơn 70% về giá trị xuất khẩu cho dù liên minh này liên tục đặt ra các rào cản vệ sinh thực phẩm đối với thủy sản của Việt Nam nhất là qui định dư lượng kháng sinh sử dụng trong thực phẩm.

Bên cạnh hai thị trường lớn này, thị trường Trung Quốc cũng rất đáng chú ý đối với thủy sản Việt Nam. Theo cơ quan công bố thông tin nói trên, gần đây nhu cầu nhập thuỷ sản tươi sống của các DN Trung Quốc tăng cao vì vậy giá xuất khẩu của các mặt hàng thuỷ sản tươi sống đạt mức trung bình khoảng 50.000 nhân dân tệ/tấn, tương đương 6.000 USD/tấn.

Ông Đào Ngọc Chương, Tham tán Việt Nam tại Trung Quốc, trong một buổi gặp gỡ với DN Việt Nam ở TP.HCM hồi đầu tháng đã cho biết nhu cầu thủy sản ở quốc gia này đang gia tăng, nhất là thủy sản cao cấp, chất lượng cao. Phân khúc này DN Trung Quốc còn bỏ trống khá nhiều trong các siêu thị. Trung Quốc được xem là một trong những cường quốc xuất khẩu thủy sản bên cạnh dệt may, giày dép, đồ gỗ...

Ông Dũng cho rằng xuất khẩu thủy sản vào Trung Quốc phần lớn qua biên mậu hoặc thông qua thị trường Hồng Kông bằng giao dịch chính ngạch trước khi đến Trung Quốc đại lục. Là thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), Trung Quốc giảm bớt các giao dịch biên mậu và khuyến khích giao thương chính ngạch vì vậy đây là cơ hội xuất khẩu lớn của các nước và cho cả ngành thủy sản. Song theo ông Dũng, tìm kiếm khách hàng ở Trung Quốc vẫn còn là điều khó khăn đối với DN Việt Nam.

Về khai thác thuỷ sản, do thời tiết những ngày đầu tháng thuận lợi nên sản lượng khai thác 3 tháng đầu năm đạt 407.000 tấn bằng 23,25% kế hoạch năm, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2004. Riêng sản lượng khai thác tháng 3 đạt 135.000 tấn.

Năm 2004 Việt Nam xuất khẩu khoảng 2,35 tỷ USD so với kế hoạch 2,6 tỷ USD. Đây là năm thứ hai liên tiếp xuất khẩu thủy sản không đạt kế hoạch do các sản phẩm cá tra, basa và tôm của Việt Nam bị thuế chống bán phá giá ở thị trường Mỹ. Dự kiến năm 2005 Việt Nam xuất khẩu 2,5 tỷ USD. Để đạt được mục tiêu này, Việt Nam đang thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại ở các thị trường trọng điểm để gia tăng kim ngạch xuất khẩu trong thời gian tới.

VietNam Net - (24/03/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1723904 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313