Today: 9 Feb 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 8 - 16 oC
Huế 14 - 20 oC
Đà Nẵng 17 - 21 oC
Hồ Chí Minh 21 - 33 oC
  Thương mại

TP Hồ Chí Minh: Mở rộng thị trường xuất khẩu

Trên địa bàn TPHCM, kim ngạch xuất khẩu trong tháng 2 giảm 4% so với tháng đầu năm nhưng tăng 5,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tính chung kim ngạch xuất khẩu của cả 2 tháng đầu năm đã đạt trên 1,56 tỷ USD, tăng 11,1%. Những loại hàng hóa xuất khẩu tăng mạnh trong những tháng đầu năm là gạo (tăng 518,3%), hàng thủy sản tăng 17,2%, may mặc tăng 14,6%…

Các mặt hàng xuất khẩu tăng khá là do các doanh nghiệp đã có hợp đồng xuất khẩu chuẩn bị từ cuối năm ngoái và nhiều hợp đồng tiếp tục được ký trong những ngày đầu năm nay. Đơn cử như Công ty Phân bón Bình Điền ký hợp đồng xuất khẩu 80.000 tấn phân bón NPK cho thị trường Campuchia (tăng gấp đôi so với năm ngoái); Công ty TNHH May Tân Châu có hợp đồng xuất khẩu hàng may mặc vào thị trường châu Phi; May Việt Tiến đưa vào hoạt động thêm một xí nghiệp may bộ Veston xuất khẩu vào thị trường Nhật; Bóng đèn Điện Quang đẩy mạnh xuất khẩu ống thủy tinh sang Hàn Quốc…

Đặc biệt, mặt hàng chế biến da cá sấu xuất khẩu đang được chú ý (với tổng đàn đạt trên 50.000 con) đã được lãnh đạo TPHCM chú ý và có những biện pháp hỗ trợ nhằm đổi mới công nghệ chế biến, nâng cao chất lượng sản phẩm để đẩy mạnh xuất khẩu.

Riêng hàng thủy sản, sau khi Mỹ có phán quyết cuối cùng về vụ kiện tôm, các doanh nghiệp đã nhanh chóng tổ chức xuất khẩu trở lại thị trường Mỹ, mở rộng năng lực xuất khẩu vào thị trường EU, Hàn Quốc, Nhật Bản… nên số lượng và kim ngạch xuất khẩu đều tăng khá.

Đánh giá về tình hình xuất khẩu chung, các chuyên gia vẫn lo ngại vì xuất khẩu bình quân 2 tháng đầu năm tuy tăng trưởng khá nhưng chưa bền vững do còn phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu. Trong khi đó, tình hình xuất khẩu những tháng cuối năm có thể gặp một số khó khăn như một số nước áp dụng biện pháp bảo vệ bằng hàng rào kỹ thuật (như vụ kiện bán phá giá xe đạp Việt Nam vào Canada mới đây).

* Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất (HTX) đang dốc sức hoàn thành đợt hàng cuối của lô hàng xuất khẩu 27 container sang thị trường Hoa Kỳ, để kịp giao vào cuối tháng 2-2005. Đây là lô hàng xuất khẩu đầu năm trị giá 300.000 USD. Trong năm 2005 HTX đã ký với khách hàng ở châu Âu, Hàn Quốc, Nhật, Hà Lan, Hoa Kỳ, tổng số hợp đồng trị giá 9 triệu USD.

Tiên phong trong việc nghiên cứu, xử lý và đưa vào sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ xuất khẩu bằng các vật liệu sẵn có trong nước như bẹ chuối, lục bình bên cạnh mây, tre, lá,… hơn 20 năm qua, HTX Ba Nhất không những giữ được chỗ đứng trên những thị trường truyền thống mà còn mở rộng sang thị trường Hoa Kỳ. Nhờ mẫu mã sản phẩm phong phú, kiểu dáng thay đổi thường xuyên, cộng với đội ngũ tay nghề tinh xảo và nguồn lao động dồi dào, HTX Ba Nhất luôn ký được những hợp đồng xuất khẩu có giá trị và lâu dài.

VNCG-VDC1 - (28/02/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1723900 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313