Today: 11 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 11 - 16 oC
Huế 15 - 21 oC
Đà Nẵng 17 - 23 oC
Hồ Chí Minh 21 - 29 oC
  Thương mại

Xuất khẩu 2005: EU tiếp tục là thị trường lớn nhất

Theo các chuyên gia thương mại, xuất khẩu trong năm 2005 sang thị trường EU sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh và EU tiếp tục là thị trường lớn nhất của hàng hóa Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt tới 6,2 tỷ USD.

Sau gần 2 năm xảy ra liên tiếp 2 vụ kiện cá ba sa và tôm Việt Nam tại Hoa Kỳ, các doanh nghiệp Việt Nam đã chuyển hướng một cách rõ rệt. Nếu như năm 2003, Hoa Kỳ là thị trường số 1 của hàng hóa xuất khẩu Việt Nam với kim ngạch xấp xỉ 4 tỷ USD thì năm 2004, EU đã vượt lên dẫn đầu với 5,1 tỷ USD.

Năm 2005, xu hướng này tiếp tục được điều chỉnh một cách rõ ràng hơn, với dự báo kim ngạch xuất khẩu vào EU sẽ chiếm tỷ trọng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam. Trong năm 2005, EU tiếp tục trao quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP) cho Việt Nam - đây sẽ là thuận lợi và cơ hội đối với nhiều hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam, nhất là giày dép.

Với thị trường láng giềng Trung Quốc, nhận định của Bộ Thương mại cho thấy, sự tăng trưởng mạnh mẽ của kinh tế Trung Quốc và khả năng cạnh tranh của hàng hóa, doanh nghiệp nước này được củng cố đáng kể từ sau khi gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) khiến hàng hóa của Việt Nam không những khó khăn hơn trong việc thâm nhập thị trường Trung Quốc mà còn phải chịu nhiều sức ép cạnh tranh đối với hàng hóa nước này trên nhiều thị trường khác.

Tuy nhiên, tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2004, Trung Quốc vẫn được dự báo là thị trường lớn của hàng hóa Việt Nam, với giá trị xuất khẩu tăng thêm khoảng 500 triệu USD so với năm 2004, đạt con số trên 3,2 tỷ USD.

Thị trường Nhật Bản cũng tiếp tục tăng trưởng và sẽ tiếp nhận khoảng 4,2 tỷ USD hàng hóa của Việt Nam (tăng 700 triệu USD so với năm 2004).

Trong khi đó, Hoa Kỳ tiếp tục giữ vững vị trí thị trường lớn thứ 2 của hàng xuất khẩu Việt Nam với giá trị kim ngạch ước đạt 6 tỷ USD.

Trong năm 2005, yêu cầu đa dạng hóa thị trường xuất khẩu sẽ đi vào thực chất hơn, ở mức cao hơn, khi mục tiêu xuất khẩu của Việt Nam đặt ra là 30,5 tỷ USD, tăng 17% so với năm trước. Mục tiêu này được đánh giá là "đầy triển vọng" trong bối cảnh “thế” và “vận” nước tiếp tục lên.

Thông tấn xã Việt Nam - (04/01/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1654016 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313