Today: 13 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 11 - 16 oC
Huế 15 - 21 oC
Đà Nẵng 17 - 23 oC
Hồ Chí Minh 21 - 29 oC
  Đầu tư nước ngoài

Thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư nước ngoài

Những tín hiệu khả quan về thu hút đầu tư nước ngoài (ĐTNN) vừa qua cho thấy hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam tiếp tục chuyển biến theo chiều hướng tích cực.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), 10 tháng qua, vốn ĐTNN cả cấp mới và tăng thêm trên cả nước đạt 4,58 tỷ USD, tăng 41,7% so với cùng kỳ năm 2004. Không ít nhà ĐTNN nhận định đang có một làn sóng ĐTNN mới vào Việt Nam. Những năm gần đây, dòng vốn ĐTNN vào Việt Nam đã từng bước phục hồi và tăng trưởng trở lại. Sau khủng hoảng tài chính khu vực năm 1997, từ năm 2000 đến nay, dòng vốn này tiếp tục đổ vào Việt Nam với mức gia tăng đáng khích lệ. Năm 2002, vốn đăng ký mới đạt 2,8 tỷ USD, năm 2003 đạt 3,1 tỷ USD thì đến năm 2004 đã tăng lên 4,2 tỷ USD. Năm nay, Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự báo số vốn đăng ký sẽ vượt ngưỡng 5 tỷ USD. Đây là số vốn ĐTNN lớn nhất mà Việt Nam đạt được kể từ sau năm 1997 đến nay.

Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút ĐTNN diễn ra ngày càng gay gắt giữa các nước thì những dấu hiệu nêu trên chứng tỏ Việt Nam là một trong những địa điểm đầu tư hấp dẫn và hiệu quả trong khu vực. Sự kiện lần đầu trái phiếu của Chính phủ Việt Nam phát hành thành công trên thị trường vốn quốc tế vừa qua càng khẳng định niềm tin của các nhà ĐTNN đối với môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Đây là nhận định chung của các nhà ĐTNN tham dự tại Diễn đàn hợp tác đầu tư 2005 vừa diễn ra tại Hà Nội. Hoạt động này do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức nhằm khẳng định đường lối, chính sách và định hường thu hút ĐTNN của nước ta đồng thời khuyếch trương thành tựu phát triển và những đóng góp của khu vực kinh tế có vốn ĐTNN đối với công cuộc CNH, HĐH đất nước, đẩy mạnh thu hút ĐTNN cho giai đoạn mới 2006-2010.

Hơn 200 đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao, tập đoàn xuyên quốc gia, các doanh nghiệp ĐTNN tại Việt Nam tham dự diễn đàn đều đánh giá cao những nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của Chính phủ Việt Nam. Hệ thống luật pháp, chính sách đầu tư ngày càng được hoàn thiện, thông thoáng và thuận lợi hơn cho các đầu tư. Các chi phí đầu vào được cắt giảm, cơ chế một giá được áp dụng chung cho nhà đầu tư trong nước và ĐTNN. Một số quy định về sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu hàng hóa, chuyển giao công nghệ được sửa đổi... Đặc biệt, dự thảo Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp thống nhất đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư với hy vọng hai luật này được ban hành sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động của các nhà ĐTNN tại Việt Nam.

Cũng tại diễn đàn, ba dự án ĐTNN lớn với tổng vốn đầu tư gần 800 triệu USD đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép. Điều này chứng tỏ mục tiêu thu hút hơn 5 tỷ USD vốn đăng ký mới năm 2005 là hoàn toàn có thể thực hiện được. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Nô-ri-ô Hát-tô-ri không ngần ngại tuyên bố việt Nam đang là điểm đến mới của các nhà đầu tư Nhật Bản.

Rõ ràng, luồng vốn ĐTNN vào Việt Nam đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Nhưng thực tế đặt ra là Việt Nam sẽ làm thế nào để thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn vốn này. Đại diện UNDP tại Việt Nam cho rằng cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, công nghệ thông tin là những yếu tố quan trọng để thu hút và phát huy hiệu quả vốn ĐTNN. Trong thời gian tới, Việt Nam cần tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hình thành các trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ mới, phát triển giáo dục đào tạo nhất là giáo dục đại học...

Nhận định về những yếu tố tác động hoạt động ĐTNN tại Việt Nam, Cục trưởng Đầu tư nước ngoài Phan Hữu Thắng cho rằng giai đoạn 2006 - 2010 Việt Nam sẽ tiếp tục hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Việc thực hiện các cam kết quốc tế trong những năm tới sẽ từng bước mở cửa thị trường rộng hơn cho các nhà ĐTNN. Dòng vốn ĐTNN trên thế giới đang có xu hướng tập trung vào lĩnh vực dịch vụ, vì vậy việc mở cửa thị trường trong lĩnh vực này sẽ giúp Việt Nam có nhiều thuận lợi trong việc thu hút ĐTNN. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang chủ trì soạn thảo Chiến lược thu hút và sử dụng ĐTNN giai đoạn 2006-2010 và Tầm nhìn 2020 để trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12. Bộ cũng đang phối hợp các bộ, ngành xây dựng Đề án khuyến khích tư nhân đầu tư vào các công trình kết cấu hạ tầng … Đây là những bước chuẩn bị để Việt Nam nắm bắt cơ hội thu hút ĐTNN giai đoạn tới.

Báo Điện tử Đảng cộng sản Việt Nam - (25/11/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1665461 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313