Today: 13 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 11 - 16 oC
Huế 15 - 21 oC
Đà Nẵng 17 - 23 oC
Hồ Chí Minh 21 - 29 oC
  Đầu tư nước ngoài

Đầu tư nước ngoài ở Việt Nam:Con đường đã mở

Tại Diễn đàn hợp tác đầu tư 2005 vừa diễn ra tại Hà Nội, hơn 200 đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao, tập đoàn xuyên quốc gia, các doanh nghiệp ÐTNN tại Việt Nam đều đánh giá cao những nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Chính phủ Việt Nam.

Những tín hiệu khả quan về thu hút đầu tư nước ngoài (ÐTNN) vừa qua cho thấy hoạt động đầu tư nước ngoài tại Việt Nam tiếp tục chuyển biến theo chiều hướng tích cực.


Theo Cục Ðầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Ðầu tư), mười tháng qua, vốn ÐTNN cả cấp mới và tăng thêm trên cả nước đạt 4,58 tỷ USD, tăng 41,7% so với cùng kỳ năm 2004. Không ít nhà ÐTNN nhận định đang có một làn sóng ÐTNN mới vào Việt Nam.


Những năm gần đây, dòng vốn ÐTNN vào Việt Nam đã từng bước phục hồi và tăng trưởng trở lại. Sau khủng hoảng tài chính khu vực năm 1997, từ năm 2000 đến nay, dòng vốn này tiếp tục đổ vào Việt Nam với mức gia tăng đáng khích lệ. Năm 2002, vốn đăng ký mới đạt 2,8 tỷ USD, năm 2003 đạt 3,1 tỷ USD thì đến năm 2004 đã tăng lên 4,2 tỷ USD.


Năm nay, Bộ Kế hoạch và Ðầu tư dự báo số vốn đăng ký sẽ vượt ngưỡng 5 tỷ USD. Ðây là số vốn ÐTNN lớn nhất mà Việt Nam đạt được kể từ sau năm 1997 đến nay.


Trong bối cảnh cạnh tranh thu hút ÐTNN diễn ra ngày càng gay gắt giữa các nước thì những dấu hiệu nêu trên chứng tỏ Việt Nam là một trong những địa điểm đầu tư hấp dẫn và hiệu quả trong khu vực. Sự kiện lần đầu trái phiếu của Chính phủ Việt Nam phát hành thành công trên thị trường vốn quốc tế vừa qua càng khẳng định niềm tin của các nhà ÐTNN đối với môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Ðây là nhận định chung của các nhà ÐTNN tham dự tại Diễn đàn hợp tác đầu tư 2005 vừa diễn ra tại Hà Nội. Hoạt động này do Bộ Kế hoạch và Ðầu tư tổ chức nhằm khẳng định đường lối, chính sách và định hướng thu hút ÐTNN của nước ta đồng thời khuyếch trương thành tựu phát triển và những đóng góp của khu vực kinh tế có vốn ÐTNN đối với công cuộc CNH, HÐH đất nước.


Hơn 200 đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế, cơ quan ngoại giao, tập đoàn xuyên quốc gia, các doanh nghiệp ÐTNN tại Việt Nam tham dự diễn đàn đều đánh giá cao những nỗ lực không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của Chính phủ Việt Nam. Hệ thống luật pháp, chính sách đầu tư ngày càng được hoàn thiện theo hướng minh bạch, thông thoáng và thuận lợi hơn cho các nhà đầu tư. Các chi phí đầu vào được cắt giảm, cơ chế một giá được áp dụng chung cho nhà đầu tư trong nước và ÐTNN. Một số quy định về sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu hàng hóa, chuyển giao công nghệ được sửa đổi... Ðặc biệt, dự thảo Luật Ðầu tư và Luật Doanh nghiệp thống nhất đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư với hy vọng hai luật này được ban hành sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hoạt động của các nhà ÐTNN tại Việt Nam.


Cũng tại diễn đàn, ba dự án ÐTNN lớn với tổng vốn đầu tư gần 800 triệu USD đã được Bộ Kế hoạch và Ðầu tư cấp phép. Ðiều này chứng tỏ mục tiêu thu hút hơn 5 tỷ USD vốn đăng ký mới năm 2005 là hoàn toàn có thể thực hiện được.


Ðại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Norio Hattori không ngần ngại tuyên bố Việt Nam đang là điểm đến mới của các nhà đầu tư Nhật Bản.


Rõ ràng luồng vốn ÐTNN vào Việt Nam đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực. Nhưng thực tế đặt ra là Việt Nam sẽ làm thế nào để thu hút và sử dụng hiệu quả nguồn vốn này.


Ðại diện UNDP tại Việt Nam cho rằng cơ sở hạ tầng, nguồn nhân lực, công nghệ thông tin là những yếu tố quan trọng để thu hút và phát huy hiệu quả vốn ÐTNN. Trong thời gian tới, Việt Nam cần tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hình thành các trung tâm nghiên cứu chuyển giao công nghệ mới, phát triển giáo dục đào tạo, nhất là giáo dục đại học...


Nhận định về những yếu tố tác động hoạt động ÐTNN tại Việt Nam, Cục trưởng Ðầu tư nước ngoài Phan Hữu Thắng cho rằng giai đoạn 2006-2010 Việt Nam sẽ tiếp tục hội nhập sâu hơn vào nền kinh tế khu vực và thế giới. Việc thực hiện các cam kết quốc tế trong những năm tới sẽ từng bước mở cửa thị trường rộng hơn cho các nhà ÐTNN.


Dòng vốn ÐTNN trên thế giới đang có xu hướng tập trung vào lĩnh vực dịch vụ, vì vậy việc mở cửa thị trường trong lĩnh vực này sẽ giúp Việt Nam có nhiều thuận lợi trong việc thu hút ÐTNN. Bộ Kế hoạch và Ðầu tư đang chủ trì soạn thảo Chiến lược thu hút và sử dụng ÐTNN giai đoạn 2006-2010 và tầm nhìn 2020 để trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 12. Bộ cũng đang phối hợp các bộ, ngành xây dựng Ðề án khuyến khích tư nhân đầu tư vào các công trình kết cấu hạ tầng... Ðây là những bước chuẩn bị để Việt Nam nắm bắt cơ hội thu hút ÐTNN giai đoạn tới.


Ông Tôm O-đo, Chủ tịch Phòng  thương mại Mỹ:

Việt Nam nên tận dụng thời gian để chỉnh sửa dự luật


Tôi chắc rằng ban soạn thảo dự luật Ðầu tư của Việt Nam có ý định tốt đẹp, nỗ lực để tạo ra một môi trường bình đẳng hơn giữa nhà đầu tư trong và ngoài nước. Nhưng vẫn có một số lĩnh vực cụ thể trong dự luật không phù hợp cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Chúng tôi cảm kích và hết lòng ủng hộ tầm nhìn đúng đắn của dự luật, nhưng vẫn còn một số điểm cụ thể mà theo chúng tôi, cần phải thay đổi.


Liên quan ưu đãi đầu tư, tôi nghĩ rằng trong khá nhiều ngành ý định ở cấp cao thì rất tốt khuyến khích cho đầu tư phát triển nhưng điều đó không có nghĩa rằng khi xuống đến các cấp thực hiện mọi việc vẫn hoàn hảo. Ðó là lý do mà chúng tôi muốn ưu đãi đầu tư được ghi ngay vào giấy phép, nhằm hạn chế bớt khoảng trống tự do cho những người thi hành.


-----


* Ông Huỳnh Bửu Sơn, Giám đốc đối ngoại của Pepsi quốc tế, chi nhánh Việt Nam:

Ðầu tư nước ngoài ngày càng trở thành động lực cho phát triển kinh tế


Diễn đàn hợp tác đầu tư 2005 được giới doanh nghiệp hoan nghênh vì đây là một minh chứng cho thấy Chính phủ Việt Nam ngày càng cởi mở hơn và thể hiện quyết tâm cải thiện môi trường đầu tư tốt để đón các nhà ÐTNN.


Theo tôi, ÐTNN sẽ ngày càng trở thành động lực cho phát triển kinh tế. Mỗi địa phương có những thế mạnh và điều kiện để thu hút đầu tư riêng nên Nhà nước cần tạo cho các địa phương một hành lang nhất định trong thu hút ÐTNN.


Một điều quan trọng nữa là cải cách hành chính mạnh hơn nữa làm sao phải được thực thi một cách riết róng, nghiêm chỉnh. Nhà nước nên chấp nhận trả phí cho một nền hành chính tốt, trả lương cao thay vì để các nhà đầu tư trong một chừng mực nào đó phải trả cái phí đó "dưới gầm bàn" mà không đánh thuế được.


Tôi cho rằng cải cách tiền lương là một trong những yếu tố rất quan trọng trong vấn đề này. Cuối cùng chúng ta cần có những chính sách công khai, minh bạch, nhất quán dễ hiểu để thu hút ÐTNN.


-----


* Luật sư Trương Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư trực thuộc UBND TP Hồ Chí Minh:

Sự kiện bổ ích đối với các nhà đầu tư


Ngay sau khi Diễn đàn hợp tác đầu tư 2005 kết thúc tại Hà Nội, UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng tổ chức Hội chợ đầu tư năm 2005 trong hai ngày 8 và 9-11 vừa qua. 132 dự án đã được mời chào đầu tư tại hội chợ này, tập trung vào các lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật và công nghiệp; địa ốc và các khu đô thị mới; công nghệ cao và công nghệ thông tin; dịch vụ. Hội chợ được tổ chức mang tính chuyên nghiệp cao, dành cơ hội cho những doanh nghiệp thực sự có nhu cầu tham gia. Ðây là cầu nối giữa cung và cầu về đầu tư, các chủ dự án có nhu cầu đầu tư thì tìm kiếm vốn, còn các nhà đầu tư có nhu cầu tìm hiểu thông tin về dự án để nghiên cứu đầu tư. Lãnh đạo TP Hồ Chí Minh cùng đại diện nhiều sở ngành của thành phố đã có mặt tại hội chợ để giải đáp ngay tại chỗ cho các nhà đầu tư những thắc mắc về pháp lý, chính sách ưu đãi đối với từng dự  án cụ thể.


Việt Nam có nhu cầu rất lớn về vốn đầu tư và đang chuẩn bị gia nhập WTO nên có những điều kiện thuận lợi để thu hút ÐTNN. Nhưng bên cạnh đó, chúng ta cũng gặp những khó khăn không nhỏ trong việc cạnh tranh thu hút ÐTNN. Một thí dụ là môi trường đầu tư không đồng bộ. Ðể kêu gọi đầu tư cho ngành công nghệ cao thì các ngành khác như điện, nước, bưu chính viễn thông, giao thông, đào tạo nhân lực... phải đáp ứng bảo đảm cho công nghệ cao phát triển. Bên cạnh đó, các chính sách, quy định cũng phải nhất quán, phù hợp.


Báo Nhân Dân - (23/11/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1665459 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313