Today: 19 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Đầu tư nước ngoài

Khu vực vốn đầu tư nước ngoài: Vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao

Các doanh nghiệp Việt Nam và các nhà đầu tư nước ngoài đều mong đợi Chỉ thị 13 ngày 8/4/2005 của Chính phủ về một số giải pháp nhằm tạo chuyển biến mới trong công tác thu hút đầu tư nước ngoài nhanh chóng đi vào cuộc sống. Cho đến nay sản xuất, kinh doanh của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao. Cả nước đã thu hút được hơn 2,45 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.

Trong tháng 5, số vốn khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đã thực hiện khoảng 250 triệu USD; xuất khẩu đạt 990 triệu USD, tăng 53 triệu USD và nhập khẩu đạt 1,35 tỷ USD, tăng 50 triệu USD, thu hút thêm gần 8.000 lao động. Từ đầu năm đến nay, nhìn chung, kết quả sản xuất, kinh doanh của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao. Tổng doanh thu 5 tháng đạt khoảng 8,9 tỷ USD (không kể dầu khí), tăng 32,8% so với cùng kỳ năm trước, trong đó riêng xuất khẩu đạt hơn 4,16 tỷ USD (không kể dầu thô), tăng 31,3%.

Tính chung 5 tháng đầu năm 2005, cả nước đã thu hút được thêm 259 dự án mới, với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 1,68 tỷ USD, tăng 37% về số dự án và tăng hơn 171% về vốn so với cùng kỳ năm 2004. Bên cạnh đó, có 167 dự án được bổ sung vốn, với tổng số vốn tăng thêm 767 triệu USD. Như vậy, tổng vốn đầu tư đăng ký mới thu hút được từ đầu năm đến nay đạt 2,453 tỷ USD, tăng 90,5% so với cùng kỳ năm trước và đã bằng 58% kết quả của cả năm 2004 và đạt 54% kế hoạch cả năm.

Tuy nhiên, tổng vốn đầu tư thực hiện của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài trong 5 tháng đầu năm nay mới đạt gần 1,19 tỷ USD, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước và chỉ đạt 38% kế hoạch năm. Điều đó, cho thấy việc thực hiện các dự án còn chậm cũng như chậm giải ngân nguồn vốn đầu tư nước ngoài vẫn là vấn đề cần được khắc phục.

Để tạo sự chuyển biến trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là trong việc thu hút vốn từ các tập đoàn xuyên quốc gia, chúng ta đã và đang tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư. Theo đó, các chính sách về đầu tư nước ngoài tiếp tục được đảm bảo nhất quán, ổn định và minh bạch để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư nước ngoài. Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, việc thu hút vốn từ các tập đoàn xuyên quốc gia nhằm tranh thủ vốn và công nghệ hiện đại vào sản xuất, kinh doanh là một trong những mục tiêu được quan tâm. Qua đó, chúng ta cần điều chỉnh và quan tâm hơn nữa đến nhu cầu cũng như lợi ích của các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam. Đồng thời, danh mục dự án kêu gọi đầu tư cần được thực hiện cụ thể hơn. Bên cạnh đó, việc đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác vận động, xúc tiến đầu tư cũng là một trong những yếu tố tạo nên kết quả khả quan trong thu hút vốn đầu tư nước ngoài từ đầu năm đến nay.

Theo dự đoán của các chuyên gia kinh tế, thu hút vốn đầu tư nước ngoài vào nước ta đang phục hồi và có những dấu hiệu khả quan trong thời gian tới. Có thể thấy điều đó qua số dự án đang chờ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp phép từ nay đến cuối năm.

Đài tiếng nói Việt Nam - (13/06/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1587426 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313