Today: 19 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Đầu tư nước ngoài

Làn sóng đầu tư nước ngoài mới vào Việt Nam

Sự kiện tập đoàn Canon (Nhật Bản) triển khai xây dựng nhà máy sản xuất máy in lade lớn nhất thế giới tại khu công nghiệp Quế Võ ở Bắc Ninh vào cuối tháng 4 vừa qua là dấu hiệu báo trước một làn sóng đầu tư nước ngoài mới bắt đầu vào Việt Nam.

Bằng chứng là ngay sau lễ khởi công dự án trên một ngày, khu công nghiệp Quế Võ đã tiếp đón hàng trăm nhà đầu tư khác đến từ Nhật Bản và các nước trong khu vực, trong đó có rất nhiều nhà đầu tư là các vệ tinh chuyên cung cấp nguyên phụ liệu cho tập đoàn Canon.

Đến thời điểm này, chỉ riêng tập đoàn Canon và các vệ tinh đã ký thuê hơn 100ha đất, chiếm khoảng 1/3 diện tích đất cho thuê của khu công nghiệp Quế Võ. Đấy là chưa kể đến nhiều dự án đầu tư lớn khác trong lĩnh vực sản xuất phụ tùng ôtô, dệt may của Đài Loan, Nhật Bản cũng đã quyết định chọn Quế Võ để đầu tư.

Riêng tháng 4, khu công nghiệp này đã thu hút hơn 700 triệu USD và trên 1.000 tỷ đồng vốn đầu tư. Hiện tổng diện tích 330ha giai đoạn 1 của khu công nghiệp đã được lấp đầy và ban quản lý khu công nghiệp đang mở rộng diện tích cho thuê thêm 300ha giai đoạn 2 để kịp đón các nhà đầu tư mới đến từ Nhật Bản.

Nhận định lạc quan trên của giới chuyên môn càng được củng cố thêm khi điểm qua tình hình thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Việt Nam trong 4 tháng qua. Tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam - cả cấp mới và tăng vốn - đã đạt trên 2,1 tỷ USD, bằng 45% kế hoạch năm và là mức kỷ lục kể từ 10 năm nay. Có được kết quả khả quan này, theo các nhà đầu tư nước ngoài, là do môi trường đầu tư ở Việt Nam đã được cải thiện đáng kể.

Sự tin cậy của các nhà đầu tư nước ngoài được thể hiện rõ qua việc tập đoàn Honda không chỉ tăng vốn đầu tư để sản xuất xe máy tay ga tại Việt Nam mà đầu năm nay còn chính thức công bố dự án xây dựng nhà máy sản xuất ôtô tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư 58 triệu USD.

Tập đoàn Yamaha Motor cũng đầu tư xây dựng một nhà máy sản xuất phụ tùng xe máy với số vốn lên đến 47,6 triệu USD ở Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội). Toyoda Gosei Hải Phòng tăng vốn đầu tư thêm 22 triệu USD. Tập đoàn Sanyo đang tiếp tục đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất máy ảnh kỹ thuật số tại Biên Hòa, Đồng Nai và dự kiến nhà máy sẽ bắt đầu hoạt động từ giữa năm nay.

Không chỉ có các nhà đầu tư Nhật Bản, nhiều nhà đầu tư đến từ các quốc gia và khu vực khác trên thế giới cũng đã và đang tích cực triển khai nhiều dự án kinh doanh ở Việt Nam như dự án xử lý rác của tập đoàn Lemna (Mỹ) tại TPHCM có số vốn 36 triệu USD; tập đoàn Pousung của Đài Loan đầu tư một dự án sản xuất giày tại Đồng Nai trị giá 190 triệu USD; tập đoàn Vedan cũng vừa đầu tư thêm 10,9 triệu USD để mở rộng sản xuất; tập đoàn xi măng Luks cũng xin tăng thêm vốn đầu tư 28 triệu USD.

Theo ông Phan Hữu Thắng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch-Đầu tư, hiện còn khá nhiều dự án lớn đang chờ được cấp giấy phép như dự án sản xuất thép không gỉ có số vốn đầu tư 700 triệu USD của Đài Loan; các dự án khai thác và chế biến quặng sắt ở Hà Tĩnh, quặng bôxít ở Lâm Đồng, phát triển cảng Vân Phong (Khánh Hòa) với tổng vốn đầu tư hàng tỷ USD.

Đó là chưa kể hàng loạt dự án đầu tư xây dựng khu du lịch biển, nghỉ dưỡng ở các thành phố Đà Lạt, Đà Nẵng cũng đang được các nhà đầu tư nước ngoài triển khai lập thủ tục xin cấp phép.

Giới chuyên môn dự báo làn sóng đầu tư mới vào Việt Nam sẽ mạnh mẽ hơn khi chặng đường đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của Việt Nam sắp hoàn thành.

Báo Tiền Phong - (23/05/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1587670 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313