Today: 9 Feb 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 8 - 16 oC
Huế 14 - 20 oC
Đà Nẵng 17 - 21 oC
Hồ Chí Minh 21 - 33 oC
  Đầu tư nước ngoài

Doanh nghiệp mạnh trong nước: Sức hút FDI

Mới khởi động 2 tháng đầu năm, cuộc chạy đua thu hút vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) đã có bước nhảy vọt khá ngoạn mục. Điều quan trọng, không chỉ các nhà ĐTNN tìm đến Việt Nam làm ăn, mà còn xuất hiện dòng chảy vốn FDI mới từ các quỹ đầu tư, các tập đoàn tài chính lớn đang săn tìm đầu tư vào các thương hiệu mạnh của Việt Nam.

Nhộn nhịp “săn” cổ phần!

Chưa lên sàn giao dịch nhưng Công ty cổ phần Kinh Đô đang là một trong những đơn vị được các quỹ đầu tư tài chính nước ngoài liên tục “nhòm ngó”. Trong cuộc chạy đua này, Quỹ đầu tư VOF (Vietnam Opportunity Fund) đã giành được quyền đầu tư 10% trên tổng vốn cổ phần của Kinh Đô. VOF là quỹ đầu tư tài chính có tiếng với sự góp mặt của các tên tuổi: Deustche Bank Securities, Sun Wah Group, Millienium Partners và American Fidelity.

VOF đã đầu tư gần 40 triệu USD vào 30 công ty và dự án ở Việt Nam, trong đó chỉ riêng Kinh Đô, VOF bỏ ra hơn 5 triệu USD. Trước đó, VOF đã hợp tác khá thành công, cũng với Kinh Đô, trong dự án mua lại thương hiệu kem Wall và hiện nay thương hiệu kem Kido mới đang phát triển ổn định với tốc độ tăng trưởng 20%/năm.

Mới đây, Quỹ Doanh nghiệp Mekong (MEF) đã tiếp tục chọn Đức Thành là công ty đồ gỗ thứ 2 để góp vốn đầu tư. Dù chỉ đầu tư 1,35 triệu USD nhưng trước đó nhà đầu tư này đã tìm hiểu khá kỹ chuyện làm ăn của Đức Thành. Tổng Giám đốc Mekong Capital cho biết, Quỹ MEF đánh giá cao Công ty Đức Thành về hệ thống điều hành và kiểm soát quy trình sản xuất ưu việt, sản phẩm được đánh giá cao và luôn giao hàng đúng hạn!

Chuyện các tập đoàn tài chính nước ngoài săn lùng cổ phần hay tham gia góp vốn đầu tư vào các công ty Việt Nam, đang là chuyện ngày càng phổ biến. Điều đáng nói, những thương hiệu Việt được họ săn lùng bao giờ cũng là những thương hiệu mạnh trên thị trường nội địa hoặc xuất khẩu.

Ngay khi Chính phủ thực hiện chính sách mở: cho phép nhà ĐTNN sở hữu đến 30% vốn cổ phần trong các công ty cổ phần Việt Nam, cổ phần của các thương hiệu mạnh trên sàn giao dịch được nhà ĐTNN, các quỹ đầu tư tài chính kể cả ngân hàng nước ngoài tìm mua gần hết! Thị trường này cũng đang có sự cạnh tranh căng thẳng, bởi ngay các nhà ĐTNN đơn lẻ cũng khó tranh giành được cổ phiếu với các tập đoàn, các quỹ đầu tư tài chính lớn.

Một ví dụ, hiện nay, 30% cổ phần của Công ty Savimex - một thương hiệu nổi tiếng trên thị trường xuất khẩu đồ gỗ, đã hoàn toàn thuộc về các nhà ĐTNN. Tổng số vốn đầu tư của 30% cổ phần này theo giá giao dịch thị trường lên đến gần 40 tỷ đồng, nhưng 27% cổ phần đã nằm trong tay 5 tổ chức đầu tư tài chính lớn đến từ Anh Quốc, Hong Kong, Mỹ, Thụy Điển như PXP Fun Limited, tập đoàn IKEA, Quỹ VOF, Indochina Capital, Kawn Investment Holding, Wareham Group Limited. Chỉ có 3% còn lại thuộc 26 nhà ĐTNN cá nhân. Trong đó, Wareham Group Limited hiện là nhà đầu tư chiếm giữ cổ phần lớn nhất (chỉ sau cổ phần nhà nước) tại Savimex!

Thêm một kênh thu hút vốn FDI

Theo các công ty môi giới chứng khoán, thị trường săn lùng cổ phiếu ngày càng nhộn nhịp hơn bởi các nhà ĐTNN đang nóng lòng đón đầu chủ trương sẽ mở rộng tỉ lệ nắm giữ cổ phần của nhà ĐTNN trong các công ty cổ phần Việt Nam. Tỷ lệ này đang được bàn bạc, từ 30% lên 49% và thậm chí 100% ở những ngành kinh doanh không quan trọng.

Bởi thế, dù Savimex, Ree, Lafooco… đã bán hết tỷ lệ cổ phần cho phép nhưng các tập đoàn lớn nước ngoài vẫn liên tục tìm đến hỏi thăm. Giám đốc Savimex cho biết, họ tìm hiểu từ chiến lược phát triển đến hoạt động quản lý, thị trường… Tất nhiên, không nói ra ai cũng hiểu, đó là động tác thăm dò chuẩn bị để nắm bắt cơ hội sở hữu thêm cổ phần khi quy định cho phép mở rộng tỷ lệ cổ phần nắm giữ được ban hành.

Một kênh mua bán cũng đang được săn lùng ráo riết, đó là các cuộc đấu giá cổ phần. Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính VN (Vafi) cho biết, cuộc đấu giá cổ phần của Vinamilk đầu năm nay đã báo trước sự sôi động của thị trường đầu tư cổ phần. Song đó là những tín hiệu vui, bởi đã xuất hiện một số quỹ ĐTNN mới chưa hoạt động tại Việt Nam cũng tham gia đấu giá cổ phần Vinamilk.

Thậm chí một tập đoàn thực phẩm đa quốc gia cũng tham gia đấu giá với ý định làm nhà đầu tư chiến lược lâu dài cho Vinamilk. Trong số 450 tỷ đồng bán đấu giá cổ phần của Vinamilk, đã rơi hết 78% vào tay các nhà ĐTNN mới, các quỹ ĐTNN đã hoạt động ở VN chỉ chiếm 21,6%. Rõ ràng, thị trường đầu tư cổ phần đang là một kênh huy động vốn FDI hiệu quả, bên cạnh con số 1,156 tỷ USD vốn FDI cả nước đã huy động được trong 2 tháng đầu năm.

Có thể dự báo gì về những tín hiệu này? Chủ tịch Vafi, ông Nguyễn Hoàng Hải cho rằng, sự xuất hiện của các nhà đầu tư chiến lược sẽ là tiền đề cho Vinamilk trở thành một tập đoàn thực phẩm lớn nhất tại Việt Nam. Điều này cũng dễ hiểu, bởi khi các tập đoàn thực phẩm, tập đoàn phân phối lớn đầu tư vào các DN Việt cũng có nghĩa là con đường xuất khẩu hàng Việt ra nước ngoài sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Cũng như Kinh Đô, khi quyết định bán cổ phần cho quỹ VOF, để VOF tham gia Hội đồng quản trị, công ty này muốn nhắm đến một tương lai xa hơn: đó là sự góp mặt của các tên tuổi lớn trên thế giới sẽ làm gia tăng giá trị thương hiệu của Kinh Đô trên thương trường nội địa và quốc tế. Xem ra, sự “nhòm ngó” các thương hiệu Việt của các nhà ĐTNN đang mang lại cho VN nhiều lợi ích, nhất là khi chặng đường hội nhập WTO đang đến rất gần.

Báo Sài Gòn giải phóng - (10/03/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1723888 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313