Today: 9 Feb 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 8 - 16 oC
Huế 14 - 20 oC
Đà Nẵng 17 - 21 oC
Hồ Chí Minh 21 - 33 oC
  Đầu tư nước ngoài

Sách lược thu hút FDI năm nay: Mời đón “đại gia”!

Trao đổi với báo chí nhân dịp tổng kết hoạt động đầu tư nước ngoài (FDI) năm 2004, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Bích Đạt cho biết, mục tiêu xúc tiến đầu tư năm 2005 sẽ nhằm vào các tập đoàn xuyên quốc gia.

“Các tập đoàn xuyên quốc gia sẽ là đối tượng chính của công tác xúc tiến đầu tư trong năm 2005. Sẽ hạn chế bớt các hình thức tổ chức hội thảo hoặc giới thiệu cơ hội đầu tư chung chung, mà không nhằm vào một đối tượng cụ thể”, ông Đạt khẳng định.

Những khu vực hiện nay Việt Nam đang có nhu cầu thu hút mạnh vốn FDI chính là Hoa Kỳ và EU, Nhật Bản. Thế nhưng, dù là những khu vực kinh tế mạnh nhất thế giới, song trong năm qua, FDI của cả Hoa Kỳ và các nước EU đều không đứng trong danh sách những nhà đầu tư hàng đầu vào Việt Nam.

Hoa Kỳ tuy đã vươn được từ vị trí thứ 11 lên thứ 10, nhưng lại chỉ với những khoản đầu tư chưa ấn tượng. Duy nhất chỉ có đầu tư của Nhật Bản vẫn ổn định và có phần khởi sắc sau khi Hiệp định Tự do, khuyến khích và bảo hộ đầu tư Việt Nam - Nhật Bản được ký kết. Trong năm qua, các nhà đầu tư Nhật Bản đã đầu tư vào Việt Nam 61 dự án, với tổng vốn đầu tư 224 triệu USD, đứng thứ ba trong bảng tổng sắp.

Trong khi đó, thay cho những tên tuổi lớn như Pháp, Anh và Hà Lan, đầu tư từ Trung Quốc, Canada và Malaysia vào Việt Nam đã nổi bật hơn trong bảng xếp hạng của năm 2004.

Theo các số liệu sơ bộ, hiện có khoảng 100 tập đoàn xuyên quốc gia lớn của Mỹ, EU và Nhật Bản vào đầu tư tại Việt Nam. Các tập đoàn lớn, ví dụ của Hoa Kỳ, thường có mức đầu tư rất cao, khoảng 20 triệu USD/dự án, tương đương với 7 dự án có suất đầu tư trung bình hiện nay. Nếu lấy danh sách Top 500 của Fortune để so sánh mới thấy chúng ta còn một khoảng thiếu hụt lớn.

Hơn thế nữa, để thu hút một tập đoàn xuyên quốc gia mới không phải là điều đơn giản, nếu biết rằng trong khoảng gần chục dự án lớn giá trị trên 1 tỷ USD dự kiến được cấp giấy phép trong quý I năm 2005 chỉ có tên tuổi của… một tập đoàn xuyên quốc gia mới, còn lại đều là của những “đại gia” quen thuộc như Yamaha hay Pou Yen...

Theo nhận xét của các chuyên gia FDI, để thu hút tập đoàn xuyên quốc gia cần phải có những chính sách đặc biệt. Các tập đoàn xuyên quốc gia thường được chia thành hai loại: tập đoàn xuyên quốc gia có công nghệ cao và tập đoàn xuyên quốc gia thương mại.

Đối với loại thứ nhất, các nước nhận đầu tư phải nắm bắt chính xác định hướng đầu tư của các tập đoàn, khu vực nào định xây nhà máy, đầu tư R&D (nghiên cứu và phát triển) vào đâu... Các tập đoàn này thường phân công sản xuất mang tính khu vực, do đó, nước nhận đầu tư có thể mời đón được việc đầu tư một số sản phẩm chủ lực, nhưng đổi lại, phải mở cửa cho nhập khẩu một số sản phẩm khác.

Trong khi đó, các tập đoàn xuyên quốc gia thương mại lại thường đầu tư 10-20% vốn vào các tập đoàn công nghệ cao và đi cùng các tập đoàn này để phân phối sản phẩm.

Việc thu hút các tập đoàn xuyên quốc gia, về một khía cạnh nào đó rõ ràng đòi hỏi việc mở cửa thị trường thương mại và dịch vụ. Theo Thứ trưởng Nguyễn Bích Đạt, Việt Nam sẽ sớm mở cửa các lĩnh vực dịch vụ ngân hàng và viễn thông để thu hút được các nguồn vốn từ Hoa Kỳ và châu Âu, nơi có những công nghệ và kỹ thuật cao có thể chuyển giao, mà Việt Nam đang rất cần cho phát triển.

Năm 2004, Việt Nam có khoảng 200 dự án mới đi vào hoạt động, chủ yếu trong lĩnh vực công nghiệp và xây dựng. Dịch vụ vẫn chiếm một tỷ lệ nhỏ trong dòng vốn FDI vào Việt Nam, với khoảng 18% trong số 4,2 tỷ USD đầu tư cấp mới.

“Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xem xét việc thành lập một hội đồng tư vấn gồm các chuyên gia về đầu tư và thương mại của các công ty luật quốc tế nhằm chia sẻ những kinh nghiệm trong việc mở cửa lĩnh vực dịch vụ”, ông Đạt cho biết.

Các chuyên gia FDI cũng nhấn mạnh rằng, một trong những kênh thu hút vốn đầu tư quan trọng khác, có thể khai thác được, đó chính là quan hệ với các nhà đầu tư. Việc ông Nguyễn Cao Kỳ về thăm quê hương và đưa hai tập đoàn của Mỹ đến đầu tư khoảng 1 tỷ USD vào ngành công nghiệp giải trí của Việt Nam mới đây là một ví dụ cụ thể về việc chúng ta cần khai thác tốt hơn nữa các mối quan hệ đa dạng cho thu hút đầu tư.

Thời báo kinh tế Việt Nam - (25/01/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1723880 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313