Today: 9 Feb 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 8 - 16 oC
Huế 14 - 20 oC
Đà Nẵng 17 - 21 oC
Hồ Chí Minh 21 - 33 oC
  Đầu tư nước ngoài

Đồng Nai thu hút được 1,01 tỉ USD

Năm 2004, cả nước thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt 4,2 tỉ USD. Trong khi “anh cả” TPHCM cố gắng lắm cũng chỉ đạt trên 700 triệu USD thì tỉnh “đàn em” Đồng Nai đã đón nhận được 1,01 tỉ USD vốn của các nhà đầu tư nước ngoài. Cái hấp dẫn của Đồng Nai là làm được những gì nhiều địa phương khác nói mà chưa làm.

Ông Nguyễn Văn Anh, Trưởng Phòng Showroom – Xúc tiến thương mại và đầu tư (DIZA), cho biết cứ đều đặn mỗi tháng DIZA xuất bản bản tin. Bản tin này được biếu không cho các đại sứ, lãnh sự, tham tán thương mại, các tổ chức, hiệp hội kinh tế nước ngoài... Nhờ vậy mà tất cả thông tin về tiềm năng, cơ hội đầu tư ở Đồng Nai đã đến được với đối tác nước ngoài trước khi họ đến Đồng Nai.

Đối với Đồng Nai, thu hút đầu tư không phải cấp phép đầu tư là hết, mà còn phải có trách nhiệm trong suốt quá trình làm ăn của nhà đầu tư. Ba tháng một lần, lãnh đạo tỉnh cùng với các ban ngành ngồi nghe doanh nghiệp (DN) trình bày những thuận lợi và khó khăn của mình. Cứ đều đặn mỗi năm tỉnh tổ chức vài ba đoàn ra nước ngoài để xúc tiến thương mại. Nhiệm vụ của các đoàn này ngoài thu hút đầu tư còn phải lo chuyện bán hàng cho các DN đầu tư vào Đồng Nai. Nhờ chương trình này, trong những ngày mới vào làm ăn ở Đồng Nai, Công ty Lenes đã nhanh chóng tiêu thụ được sản phẩm. Với mục tiêu “đầu ra của DN này là đầu vào của DN khác”, showroom giới thiệu sản phẩm của các DN làm ăn ở Đồng Nai ra đời đã tạo ra được sự liên kết chặt chẽ giữa các DN. Thông qua showroom này, DN Hải Oanh ở TPHCM đã bán hàng được cho các DN đang làm ăn ở Đồng Nai.

Hiện nay, Đồng Nai đã có thể giúp nội địa hóa xe máy sản xuất ở VN đến 70%. Boramtek VN đang chiếm ưu thế về đùm, công tắc, ổ khóa điện... cho xe gắn máy. Tương tự, giảm xóc Kaifa đã được các hãng xe nước ngoài ở VN tin dùng. Sườn và gắp xe của VPIC đã chứng minh được chất lượng trên thị trường...

Đồng Nai thu hút được nhiều dự án có vốn đầu tư lớn như Fujitsu: Fomosa với 482 triệu USD, Hualon với 477 triệu USD... Điều đáng nói là vốn lớn, công nghệ cao cũng là đối tượng thu hút đầu tư của TPHCM.

Báo Người lao động - (24/01/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1723878 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313