Today: 14 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 11 - 16 oC
Huế 15 - 21 oC
Đà Nẵng 17 - 23 oC
Hồ Chí Minh 21 - 29 oC
  Đầu tư nước ngoài

Thu hút FDI năm 2004: Kỷ lục mới!

Năm 2004 được xem là năm thành công nhất của Việt Nam trong việc thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong 7 năm qua. Số dự án và vốn đầu tư tăng đáng kể so với năm ngoái cũng như những năm trước đó. Tuy nhiên bên cạnh "những điểm sáng" - FDI tăng 35%, vẫn có những điểm "chưa sáng". Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Đầu tư Nước ngoài - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết:

- Năm 2004 được xem là năm khởi sắc của thu hút đầu tư nước ngoài. Những kết quả đạt được rất đáng khích lệ và tạo ra những kỷ lục mà Việt Nam chưa từng đạt được trong vòng 7 năm qua. Tổng vốn đầu tư cấp phép đạt trên 4 tỷ USD, nếu nói chính xác thì 4,1-4,2 tỷ USD. So với năm ngoái, mức tăng trưởng về vốn mới năm nay đạt 35%. Đây là kỷ lục thứ nhất. Kỷ lục thứ hai chính là vốn thực hiện. Năm nay số vốn này đạt 2,85-2,9 tỷ USD so với năm ngoái là 2,6 tỷ. Điều này cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài đối với môi trường đầu tư Việt Nam và từ niềm tin đó họ nhanh chóng triển khai những gì họ đã đăng ký, tức cam kết.

- Theo ông vốn cấp phép tăng 35% là do dự án mới hay tăng vốn?

- Dự án mới và tăng vốn đều tạo ra giá trị như nhau, tức là trên 4 tỷ USD nói trên là do 50% vốn của những dự án mới. Trong những dự án cấp phép mới, đáng chú ý là dự án trong lĩnh vực công nghệ cao Hoya ở khu công nghiệp Thăng Long. Dự án có vốn đầu tư là 45 triệu USD, sản xuất loại đĩa cho máy tính xách tay.

Trong khi đó những dự án tăng vốn cũng đáng chú ý như dự án mở rộng sản xuất của Cannon với vốn tăng thêm 100 triệu USD và hai dự án tăng vốn trong lĩnh vực sản xuất xi măng. Cụ thể là dự án Xi măng Nghi Sơn tăng thêm 230 triệu USD và Xi măng Hải Phòng tăng thêm 160 triệu USD.

Các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp chiếm đến 67%, như vật liệu xây dựng, cơ khí, dệt may... Năm nay không có sự thay đổi lớn về vị trí những quốc gia đầu tư nhiều ở Việt Nam: Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore... Một tín hiệu đáng chú ý là các tập đoàn Nhật, Hàn Quốc, Mỹ đến Việt Nam nhiều hơn so với năm ngoái.

- Nguyên nhân tạo nên những kỷ lục cho thu hút đầu tư nước ngoài có phải vì tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam cao và sự ổn định về an ninh chính trị?

- Đúng là như thế. Thành công trong thu hút đầu tư nước ngoài năm nay phải kể đến là tình hình an ninh chính trị của Việt Nam tốt và đặc biệt là tăng trưởng kinh tế cao đạt khoảng 7,6%. Chính những nguyên nhân này đã khuyến khích đầu tư của các DN nước ngoài. Ngoài ra còn phải kể đến Hiệp định Thương mại Việt - Mỹ (BTA) đã phát huy tác dụng một cách hiệu quả. Hiệp định góp phần thúc đẩy xuất khẩu của Việt Nam, từ đó cũng lôi kéo những dòng đầu tư khác ở nước ngoài vào Việt Nam. Khi xuất khẩu tăng thì đầu tư cũng phải đi theo.

- Đúng là năm khởi sắc về thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam. Tuy nhiên, những dự án đầu tư vào Việt Nam hầu hết là nhỏ, vốn đầu tư dưới 100 triệu USD trong khi năm ngoái có những dự án lên đến 500 triệu USD?

- Năm nay số dự án có vốn đầu tư lớn rất ít nhưng ngược lại số dự án có vốn nhỏ khá nhiều. Mục tiêu thu hút đầu tư nước ngoài của Việt Nam là vốn, thay thế hàng xuất khẩu, gia tăng giá trị xuất khẩu, công nghệ, việc làm... Dù không có nhiều dự án lớn nhưng những dự án nhỏ lại giải quyết khá tốt đối với mục tiêu việc làm. Chính những dự án nhỏ với số lượng nhiều đã góp phần tạo ra một lượng lớn công ăn việc làm cho người lao động trong nước.

Hiện đang có một dự án lớn trị giá 500 triệu USD trong lĩnh vực viễn thông, liên doanh giữa một công ty Việt Nam và Luxembourg. Hy vọng đây sẽ là dự án lớn mà Việt Nam sẽ cấp phép trong năm tới.

- Những dự án cấp phép mới đều có vốn nhỏ. Phải chăng các nhà đầu tư nước ngoài lớn vẫn còn "e ngại" Việt Nam?

- Đúng là còn nhiều hạn chế trong chính sách và hạ tầng cơ sở ở Việt Nam khiến cho nhà đầu tư nước ngoài còn e ngại, nên những dự án lớn chưa xuất hiện trong năm 2004. Những hạn chế này được các DN nước ngoài nói nhiều trong thời gian qua. Những hạn chế có thể kể đến như chính sách của Việt Nam chưa minh bạch và luật pháp Việt Nam thay đổi nhưng không báo trước, làm ảnh hưởng đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài.

Chất lượng hạ tầng cơ sở như đường sá, sân bay... tuy đã được chú ý phát triển bằng các nguồn ngân sách quốc gia và vốn ODA, nhưng vẫn còn kém. Cải cách thủ tục hành chính đã được thực hiện nhưng vẫn còn rườm rà. Bên cạnh đó, chất lượng làm việc của các công chức địa phương còn kém và các định chế tăng cường phối hợp giải quyết các thủ tục hành chính chưa phát huy. Để giải quyết những vấn đề này, chúng ta cần phải đơn giản, lược bớt các thủ tục hành chính và cần phải phân cấp mạnh cho các địa phương.

- Xin cảm ơn ông

VietNam Net - (22/12/2004)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1669674 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313