Today: 21 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Đầu tư nước ngoài

Cách thức Ðồng Nai thu hút đầu tư nước ngoài

Những năm gần đây, Ðồng Nai đã vươn lên dẫn đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài (ÐTNN) nhờ không ngừng hoàn thiện các giải pháp. Thành công này đã đóng góp lớn và quan trọng vào việc duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh hơn 13%, cao hơn mức bình quân chung của cả nước.

Ðồng Nai hấp dẫn được nhiều nhà ÐTNN, trước hết vì những lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh khá thuận tiện. Bên cạnh đó là những chính sách hợp lý, nhất quán, đồng bộ và những giải pháp thu hút đầu tư luôn được bổ sung, hoàn thiện.

Bà Ðặng Thị Kim Nguyên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, chủ động đến tận nơi "mời" khách, thay vì "ngồi nhà" chờ khách là cách làm mới của tỉnh. Ông Trần Minh Phúc - Giám đốc Sở Kế hoạch và Ðầu tư còn cho biết thêm : Cải tiến, bổ sung, tiến tới hoàn thiện các giải pháp thu hút vốn đầu tư là việc làm thường xuyên của tỉnh. Nhưng cơ bản nhất vẫn là do chính sách của tỉnh được thực hiện một cách đồng bộ, hợp lý, tạo ra môi trường đầu tư thông thoáng, trong đó coi trọng cải tiến thủ tục hành chính theo hướng công khai, minh bạch, đơn giản, nhanh chóng; thực hiện cơ chế quản lý một cửa tập trung qua Ban Quản lý các KCN đối với các dự án trong KCN và qua Sở Kế hoạch và Ðầu tư với các dự án nằm ngoài KCN. Các nhà đầu tư đến đúng địa chỉ quy định sẽ được hướng dẫn cụ thể những bước tiếp theo và khi đã đủ hồ sơ hợp lệ, các cơ quan chức năng có trách nhiệm hoàn tất việc cấp giấy phép trong vòng năm ngày đối với dự án thuộc diện đăng ký cấp giấy phép và 15 ngày đối với dự án phải thẩm định. Thực tế đã có nhiều giấy phép được cấp ngay trong ngày. Nhờ đó, bước đầu đã tạo được ấn tượng và mối thiện cảm của nhà đầu tư với địa phương.

Cùng với việc ân cần đối với nhà đầu tư mới, tỉnh cũng rất chú trọng tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư đang hoạt động tại địa bàn, có chính sách "hậu giấy phép", "chăm sóc khách hàng" một cách rõ ràng, chu đáo từ việc ưu tiên cấp điện, nước, lập nhiều chi cục hải quan khu vực, thuế rõ ràng, thậm chí quy định thanh tra, kiểm tra không được quá một lần trong một năm đối với một DN. Tỉnh còn thiết lập đường dây nóng sẵn sàng gặp gỡ, đối thoại trực tiếp với nhà đầu tư, đồng thời định kỳ hằng quý tổ chức hội nghị giao ban, lắng nghe và giải quyết ngay những vướng mắc của nhà đầu tư hoặc tiếp tục kiến nghị với Chính phủ những vấn đề vượt quá thẩm quyền của tỉnh.

Ngoài ra, Ban Quản lý các KCN còn có trách nhiệm tham dự các cuộc họp của các hiệp hội DN tại địa bàn để hỗ trợ kịp thời những khó khăn mới phát sinh tại DN. Mới đây, các ngành chức năng của tỉnh đã rút ngắn thời gian cấp giấy phép xuất nhập khẩu hàng hóa trong vòng ba ngày, trong đó phần lớn được cấp trong ngày, 100% giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được cấp trong vòng hai giờ nhằm tạo thuận lợi cho các DN sản xuất, kinh doanh đạt hiệu quả cao nhất.

Tỉnh xác định đây là một biện pháp tiếp thị đầu tư trực tiếp, tiết kiệm và hiệu quả cao, tiếng nói của các nhà đầu tư có tác động rất lớn đối với các nhà đầu tư mới, hơn hẳn việc địa phương tự giới thiệu về mình. Các nhà đầu tư cảm thấy an toàn, mạnh dạn tăng vốn đầu tư làm ăn lâu dài tại địa phương. Thực tế vài năm trở lại đây, vốn điều chỉnh tăng, chiếm tỷ lệ lớn trên tổng vốn đầu tư nước ngoài tại địa bàn, năm 2003 đạt 450/740 triệu USD và chín tháng đầu năm nay 351,5/791 triệu USD.

Một giải pháp không thể thiếu góp phần vào thành công trong việc thu hút ÐTNN ở Ðồng Nai là việc xây dựng các KCN tập trung với hạ tầng kỹ thuật được đầu tư ngày càng hoàn chỉnh. Hiện đã có 15 KCN tập trung đã được phê duyệt với tổng diện tích đất cho thuê khoảng 3.600 ha, trong đó đã cho thuê được 55,5% diện tích. Bên cạnh đó, tỉnh vẫn tiếp tục tăng cường quỹ đất xây dựng tám KCN, cụm công nghiệp, bảo đảm ở tất cả 11 đơn vị hành chính của tỉnh đều có khu hoặc cụm công nghiệp, kể cả ba huyện miền núi phía bắc tỉnh là Xuân Lộc, Tân Phú, Ðịnh Quán. Các KCN đều được giao cho các công ty kinh doanh hạ tầng xây dựng hạ tầng kỹ thuật. Riêng ba KCN miền núi được xây dựng bằng vốn ngân sách. Không chỉ dừng lại ở việc xây dựng hạ tầng, các công ty hạ tầng còn xây dựng nhà, xưởng cho các nhà đầu tư thuê lại, giúp các nhà đầu tư tiết kiệm thời gian để dự án sớm hoạt động.

Tỉnh cũng đã công bố danh mục ngành nghề khuyến khích đầu tư; quy định một số cơ chế chính sách ưu đãi đặc biệt như miễn giảm thuế, miễn giảm tiền thuê đất, hỗ trợ đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng... đối với các dự án đầu tư vào các xã nghèo, các vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các ngành nghề cần khuyến khích đầu tư tại địa bàn như miễn tiền thuê đất một thời gian nếu đầu tư tại các xã đặc biệt khó khăn, miễn phí sử dụng hạ tầng trong năm năm kể từ khi DN bắt đầu sản xuất, kinh doanh; được miễn thuế thu nhập DN ưu đãi là 10% trong bốn năm kể từ khi kinh doanh có lãi và giảm 50% trong bốn năm tiếp theo... Nhờ đó, mặc dù mới được chấp thuận bằng văn bản, ba KCN miền núi phía bắc tỉnh cũng đã thu hút được đầu tư nước ngoài.

Nhân Dân - (11/11/2004)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1590895 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313