Today: 30 Mar 2004
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Tin tức
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 18 - 24 oC
Huế 20 - 23 oC
Đà Nẵng 21 - 32 oC
Hồ Chí Minh 22 - 35 oC
  Đầu tư nước ngoài

FDI đang hướng mạnh vào nông nghiệp-nông thôn

Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) chảy vào Việt Nam từ 2001 đến nay tuy chưa được nhiều như mong muốn, song đã đến với tất cả 61 tỉnh, thành phố trong cả nước. Miền núi Bắc Bộ và duyên hải Trung Bộ đã và đang trở thành địa bàn hấp dẫn đối với vốn FDI. Đó là kết quả phấn đấu của chính quyền các địa phương cùng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Bộ KH-ĐT.

Hoạt động thu hút vốn FDI không chỉ đáp ứng nhu cầu về vốn, mà còn mang đến cho các địa phương những công nghệ mới, cung cách làm ăn mới, những yếu tố góp phần tích cực làm xoay chuyển nhanh chóng tình hình kinh tế địa phương.

Ý thức được điều đó, trong hơn 2,5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ IX, các tỉnh miền núi phía Bắc, gồm cả những địa phương có điều kiện kinh tế-xã hội khó khăn vào bậc nhất như Hà Giang, Bắc Kạn, Sơn La, Lai Châu..., đã thu hút thêm được 49 dự án, có tổng vốn đầu tư đăng ký gần 100 triệu USD.

Tương tự, các tỉnh duyên hải miền Trung (kể từ Thanh Hóa trở vào) đã thu hút được hơn 100 dự án, với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 300 triệu USD. Ngoài Đà Nẵng, Khánh Hòa, thời gian trên đã ghi nhận sự vươn lên của Phú Yên (thu hút được 11 dự án và 71 triệu USD), Quảng Nam (9 dự án và 54,5 triệu USD), Bình Thuận (19 dự án và 27 triệu USD)... Quảng Bình, Quảng Trị cũng đã thu hút thêm được một số dự án không nhỏ.

Các địa phương thuộc vùng ĐBSCL đã thu hút được trên 250 triệu USD vốn đầu tư đăng ký của hơn 50 dự án, trong đó nổi bật là Long An (26 dự án và 142 triệu USD), Cần Thơ (6 dự án và 34 triệu USD) và Tiền Giang (5 dự án và trên 34 triệu USD).

Theo Bộ KH-ĐT, phần lớn số dự án mới được cấp phép trong thời gian từ năm 2001 đến nay đều đã và đang được triển khai thực hiện, một số dự án đã đi vào sản xuất kinh doanh, bước đầu đã đem lại hiệu quả; nhiều cán bộ địa phương đã quen với việc vận động và quản lý dự án FDI.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, khoảng 86,7% tổng số dự án và tổng vốn đầu tư đăng ký được cấp giấy phép từ năm 2001 đến nay là tập trung vào 2 vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và Nam Bộ (kể cả những địa phương mới được nhập vào), trong đó riêng Vùng kinh tế trọng điểm Nam Bộ đã chiếm khoảng 69% tổng số dự án và 71,15% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Xét theo từng địa phương cụ thể, Top 10 gồm BR-VT, Tp.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Hà Nội, Long An, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, Phú Yên và Quảng Ninh, chiếm 80% số dự án và hơn 85% vốn đầu tư đăng ký.

Như vậy, 41 tỉnh, thành còn lại chỉ thu được khoảng 9% số dự án và khoảng 6% số vốn. Thật ít! Đáng chú ý là một số địa phương trước đây đã từng thu hút được những dự án lớn và đang hoạt động có hiệu quả, như Thanh Hóa, Nghệ An, Kiên Giang, Hà Tây..., nhưng trong hơn 2 năm qua, các nhà đầu tư dường như chỉ đứng ngoài để quan sát và suy ngẫm. Đặc biệt, một số tỉnh như Nam Định, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, thì kết quả thu hút vốn FDI hầu như không đáng kể, kém hơn so với cả một số tỉnh miền núi.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khóa IX về đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp và nông thôn, tình hình thu hút FDI vào khu vực nông nghiệp và nông thôn trong 8 tháng đầu năm nay đã đạt kết quả khá hơn trước (nông-lâm nghiệp có thêm 30 dự án với lượng vốn đăng ký 56,61 triệu USD; thủy sản có thêm 12 dự án, với 34,25 triệu USD).

Tuy nhiên, tính chung từ năm 2001 đến nay, lĩnh vực nông-lâm nghiệp chỉ có thêm 61 dự án, với tổng vốn 104,5 triệu USD; lĩnh vực thủy sản chỉ có thêm 27 dự án, với 53,86 triệu USD.

Trước tình hình nêu trên, Bộ KH-ĐT cho rằng, trong thời gian tới cần đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư phát triển kinh tế nông nghiệp và nông thôn, đặc biệt là vào lĩnh vực chế biến nông sản, thủy sản, khai thác và chế biến khoáng sản ở các tỉnh miền núi, ven biển.

Với những chính sách đặc biệt ưu đãi mới đây của Nhà nước và của chính quyền các địa phương nghèo, triển vọng thu hút FDI vào nông nghiệp-nông thôn nói chung là khá khả quan.

http://www.vneconomy.com.vn - (01/10/2003)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 72204 © Copyright 2003 Vietnam Country Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Noitices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-04-5372770