Today: 4 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Chiến lược và kế hoạch phát triển

Năm 2006: Mục tiêu đạt 38 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu

Ngành thương mại nước ta năm 2005 đã góp phần quan trọng vào thành tựu kinh tế-xã hội của đất nước, thông qua thúc đẩy xuất khẩu, phát triển thị trường, đáp ứng mức tiêu dùng của nhân dân.

Trước hết, thành công trong hoạt động của ngành thương mại thể hiện ở việc xuất khẩu tiếp tục phát triển cả quy mô, tốc độ, thị trường và các thành phần tham gia hoạt động xuất khẩu, kết quả năm 2005 kim ngạch xuất khẩu ước đạt 32 tỷ USD, tăng 20,7% so với năm 2004. Khu vực có vốn đầu tư nước ngoài trở thành một động lực quan trọng thúc đẩy xuất khẩu cả nước, chiếm 57% kim ngạch xuất khẩu. Tốc độ tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu tiếp tục được duy trì ở mức cao hơn so với tốc độ tăng của kim ngạch nhập khẩu đã góp phần thu hẹp tỷ lệ nhập siêu, góp phần cải thiện cán cân thương mại (ước nhập siêu 5 tỷ USD bằng 15,65% kim ngạch xuất khẩu).

Kết quả xuất khẩu năm 2005 có ý nghĩa rất lớn, góp phần nâng tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hoá giai đoạn 2001-2005 đạt khoảng 110,6 tỷ USD, tốc độ tăng bình quân năm năm là 17,3%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XI của Đảng (từ 14 đến 16%); kim ngạch xuất khẩu bình quân đầu người ước đạt 390 USD, nâng quy mô xuất khẩu năm năm 2001-2005 gấp hơn hai lần so với năm năm 1996-2000 (51,8 tỷ USD). Năm 2004 và 2005, kim ngạch xuất khẩu tăng cả khối lượng và giá đã cho thấy quy mô xuất khẩu hàng hoá của nước ta đã được nâng lên và chất lượng hàng hoá xuất khẩu đã được cải thiện một bước. Đến nay, nước ta đã có 7 mặt hàng có giá trị xuất khẩu đạt từ 1,3 tỷ USD đến gần 8 tỷ USD như dầu thô, dệt-may, giày dép, thuỷ sản, đồ gỗ, linh kiện điện tử, gạo. Nhiều mặt hàng đã đạt thứ hạng trên thị trường thế giới như cà-phê, gạo, hạt điều, v.v. Nhiều mặt hàng đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong những năm qua như sản phẩm gỗ 43,1%, dây cáp điện 33%, linh kiện máy tính 36,5%, dầu thô 35%, gạo 49%, than đá 80,6% , rau quả 36% và cao-su 25%. Một số mặt hàng gặp khó khăn do rào cản thương mại nhưng vẫn tăng so với năm 2004 như dệt-may, giày dep, thuỷ sản.

Cơ cấu hàng xuất khẩu tiếp tục được cải thiện theo hướng tăng các mặt hàng chế biến, giảm tỷ trọng các sản phẩm thô, tạo ra một số mặt hàng xuất khẩu khối lượng lớn giữ được thị trường xuất khẩu ổn định.

Thị trường xuất khẩu ở các khu vực đều tăng: Nhật Bản tăng 43%, Trung Quốc 20%, Hoa Kỳ 19,5%, EU và các nước châu Á-ASEAN đều tăng. Đặc biệt, thị trường khu vực châu Đại Dương tăng mạnh; Australia tăng 70%, New Zealand 50%. Các doanh nghiệp của nước ta đã thâm nhập vào thị trường các nước châu Phi và cũng đã mở ra một triển vọng xuất khẩu ở khu vực này.

Tuy nhiên, xuất khẩu hàng hoá vẫn còn những hạn chế: các nhà xuất khẩu chưa lường trước được các rào cản thương mại như: các vụ kiện bán phá giá, áp dụng hạn ngạch, dẫn đến hạn chế tốc độ tăng trưởng ở một số mặt hàng: xe đạp, giày dép và sắp tới có thể thêm một số mặt hàng khác. Mặt khác, sức cạnh tranh hàng hoá của nước ta còn hạn chế về chất lượng, mẫu mã, giá cả, công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, đa dạng hoá thị trường, công tác dự báo còn bất cập đã hạn chế việc thúc đẩy xuất khẩu.

Nhập khẩu năm 2005 đã phục vụ tốt cho sản xuất trong nước sản xuất hàng xuất khẩu, đáp ứng tốt nhu cầu tiêu dùng trong nước. Kim ngạch nhập khẩu đạt 37 tỷ USD tăng 15,79% so với năm 2004. Cơ cấu hàng hoá nhập khẩu bảo đảm nhập thiết bị, máy móc, nguyên liệu, nhiên liệu, phụ kiện phục vụ sản xuất hơn 90%, hàng tiêu dùng khoảng 6-7%.

Thị trường trong nước sôi động ngay từ đầu năm, tổng mức lưu chuyển hàng hoá và doanh thu dịch vụ cả năm đạt cao nhất từ trước đến nay về giá trị tuyệt đối và tốc độ tăng: Ước đạt 470.000 tỷ đồng, tăng 26% so với năm 2004. Liên tục 2 năm 2004, 2005 tổng mức lưu chuyển hàng hoá tiêu dùng tăng hơn 20% đã đưa bình quân tổng mức lưu chuyển bán lẻ năm năm 2001-2005 đạt bình quân là 16% (chỉ tiêu đề ra 12%). Cân đối cung cầu hàng hoá thường xuyên bảo đảm, các mặt hàng thiết yếu: xăng dầu, phân bón, thép, xi-măng, mía đường, lúa gạo, thuốc chữa bệnh được Chính phủ quan tâm chỉ đạo điều hành một cách uyển chuyển phù hợp sự biến động của thị trường, vừa bảo đảm vĩ mô không gây đột biến trong nhu cầu, giá cả, bảo đảm tốt cho nhu cầu sản xuất, tiêu dùng của nhân dân.

Do biến động mạnh trên thị trường thế giới, cộng với thiên tai, dịch bệnh, sự điều hành của một số cơ quan chức năng còn bất cập như dự báo dự đoán, cập nhật, phân tích thông tin thị trường chưa thường xuyên. Vì vậy, việc thực hiện các biện pháp kiềm chế giá của Chính phủ chưa đạt được như mong muốn, ước chỉ số giá tiêu dùng năm 2005 sẽ ở mức từ 8 đến 8,2% (năm 2004 là 9,5%).

Theo dự báo của các tổ chức chuyên gia kinh tế quốc tế, kinh tế thế giới năm 2006 vẫn có thể giữ nhịp độ tăng trưởng như năm 2005 và các nhân tố làm diễn biến phức tạp quan hệ cung cầu, giá cả theo chiều hướng thất thường và ở mức cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế nước ta. Do vậy, công tác thu thập thông tin dự báo để giúp Chính phủ điều hành vĩ mô nền kinh tế phải được đặt lên hàng đầu; các quan hệ cung cầu, giá cả trong nước phải được xử lý một cách bình thường, tuân theo quy luật thị trường bảo đảm ổn định sản xuất xuất khẩu và tiêu dùng trong nước không để xảy ra đột biến về giá và thiếu nguồn cung ứng, nhất là xăng dầu, phân bón… Bảo đảm các nguyên liệu cho sản xuất hàng xuất khẩu và tiêu dùng, tạo ra nguồn hàng xuất khẩu, tiêu dùng có quy mô lớn hơn năm 2005 để làm cơ sở chắc chắn cho đẩy mạnh xuất khẩu. Tiếp tục tháo gỡ vướng mắc cho hệ thống doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, khuyến khích doanh nghiệp vừa và nhỏ, các doanh nghiệp có mặt hàng, thị trường ổn định để đạt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu năm 2006 là 38 tỷ USD.

Nhân Dân - (20/12/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1634101 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313