Today: 28 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Chiến lược và kế hoạch phát triển

Đẩy mạnh hơn nữa phát triển kinh tế - xã hội ở thành phố

Trong 4 ngày (từ ngày 6 đến 9/12) Đảng bộ thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ 8 nhiệm kỳ 2006-2010.

Đại hội đã tập trung thảo luận, bàn các giải pháp nhằm khắc phục những tồn tại, yếu kém trong nhiệm kỳ qua như kinh tế thành phố chưa tăng trưởng tương xứng với tiềm năng, năng lực cạnh tranh chưa cao, chuyển dịch cơ cấu nội bộ các ngành kinh tế còn chậm, hạ tầng kỹ thuật và xã hội chưa đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế và cải thiện dân sinh; quy hoạch, quản lý đô thị còn nhiều yếu kém. Từ đó Đại hội đề ra 5 chương trình trọng điểm mang tính đòn bẩy cần tập trung thực hiện trong giai đoạn 2006 – 2010 là: Cải cách hành chính; Hỗ trợ chuyển dịch cơ cấu kinh tế; Phát triển nhà ở; Xây dựng khu công nghệ cao và khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Thời gian qua, các sản phẩm hàng hoá, dịch vụ là thế mạnh của thành phố còn chiếm tỷ trọng thấp, tính cạnh tranh chưa cao, công nghiệp chủ yếu vẫn là gia công, sơ chế, giá trị gia tăng thấp, vì vậy, trong nhiệm kỳ này thành phố sẽ tập trung phát triển 4 ngành công nghiệp mũi nhọn là cơ khí chế tạo, điện tử - tin học – viễn thông; hoá chất - dược phẩm và tinh chế lương thực, thực phẩm, xây dựng các khu công nghiệp chuyên ngành như khu công nghiệp cơ khí chế tạo, khu công nghiệp hóa chất… Đối với nông nghiệp thực hiện có hiệu quả chương trình phát triển công nghệ sinh học, giống cây, giống con có chất lượng tốt, phát triển các ngành nghề, làng nghề truyền thống vùng nông thôn gắn với vùng nguyên liệu.

Trong những năm qua, quỹ nhà ở của thành phố Hồ Chí Minh không đủ đáp ứng nhu cầu của người dân, chưa tập trung được các nguồn lực cho việc xây dựng các khu chung cư, đô thị mới, tốc độ đầu tư và xây dựng hạ tầng đô thị không theo kịp tốc độ tăng trưởng kinh tế và phát triển dân số. Vì vậy, giai đoạn từ 2006 – 2010, thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu xây dựng 80.000 căn hộ chung cư, trong đó có 70.000 căn hộ để bán và cho thuê đối với người có thu nhập thấp, 10.000 căn hộ với khoảng 80.000 chỗ lưu trú cho công nhân các khu công nghiệp.

Tập trung phát triển công nghệ cao là bước đi vững chắc để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển các ngành, sản phẩm theo hướng có hàm lượng trí thức cao. Trong những năm tới, thành phố Hồ Chí Minh sẽ ưu đãi cho các dự án có 100% vốn đầu tư nước ngoài có chuyển giao công nghẹ cao, xem xét, ban hành cơ chế riêng về thủ tục đầu tư tại khu công nghệ cao theo cơ chế "một cửa - tại chỗ", hình thành 300 doanh nghiệp mới về phần mềm, đào tạo mới từ 15.000 đến 20.000 chuyên viên công nghệ phần mềm đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp và xuất khẩu.

Nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng bộ, tăng cường hiệu lực quản lý của chính quyền, phát huy dân chủ và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế phát triển, không ngừng nâng cao đời sống nhân dân là những vấn đề cốt lõi mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố khoá 8 đã đề ra trong nhiệm kỳ 2006 – 2010, thực hiện tốt ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh tại Đại hội là xây dựng thành phố Hồ Chí Minh thành một thành phố xã hội chủ nghĩa, phồn vinh, văn minh, hiện đại, mãi mãi xứng đáng với thành phố mang tên Bác Hồ kính yêu.

Đài tiếng nói Việt Nam - (13/12/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1615497 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313