Today: 29 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 8 - 16 oC
Huế 14 - 20 oC
Đà Nẵng 17 - 21 oC
Hồ Chí Minh 21 - 33 oC
  Chiến lược và kế hoạch phát triển

Cổ phiếu VN sẽ niêm yết ở tất cả các nước ASEAN

Không chỉ niêm yết ở thị trường chứng khoán Singapore, cổ phiếu của các DN Việt Nam còn hướng đến thị trường chứng khoán ở các nước trong khu vực ASEAN.

Ông Nguyễn Đoan Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã nói với VietNamNet hôm 21/3. Ông cho rằng điều đó không chỉ cần thiết cho chính DN mà còn cho cả sự phát triển kinh tế quốc gia trong việc huy động vốn đầu tư nước ngoài cũng như công nghệ quản lý mới từ các nước phát triển.

Lên "sàn ngoại"

Ông Hùng cho biết, việc niêm yết cổ phiếu của các DN Việt Nam ở các thị trường ASEAN sẽ được thực hiện theo liên kết song phương giữa Việt Nam với một thành viên trong khối; từng bước tiến tới liên kết đa phương và niêm yết cổ phiếu ở các thị trường của nhau.

Sự liên kết thị trường vốn giữa các thành viên trong khối sẽ tạo điều kiện cho những nước kém phát triển hơn, rút ngắn khoảng cách phát triển kinh tế khu vực khi thực hiện một thị trường mậu dịch tự do ASEAN.

Singapore là thị trường đầu tiên trong ASEAN mà Việt Nam nghĩ đến kế hoạch niêm yết cổ phiếu mạnh ở nước ngoài. Đây được xem là thị trường tập trung nhiều nhà đầu tư trên thế giới, nhưng theo SSC, cũng khắt khe hơn nhiều về điều kiện niêm yết cổ phiếu trên sàn, đặc biệt là khâu công bố thông tin, so với những qui định ở Việt Nam . Các DN lớn, mạnh của Việt Nam được Chính phủ khuyến khích tham gia niêm yết ở đây.

Ông Hùng cho biết một đoàn quan chức Việt Nam trong lĩnh vực chứng khoán sẽ có buổi làm việc với giới chức quản lý chứng khoán Singapore trong thời gian tới nhằm tìm hiểu điều kiện niêm yết ở quốc gia này.

Cũng trong ngày hôm qua, SSC đã chính thức thông báo chọn cổ phiếu Vinamilk, là một trong những công ty cổ phần lớn của Việt Nam, để thí điểm niêm yết tại thị trường chứng khoán Singapore. Thông báo này cho biết việc niêm yết cổ phiếu là chủ trương của Chính phủ Việt Nam và cả Singapore nhằm thúc đẩy liên kết giữa hai thị trường, trong đó có thị trường vốn mà Chính phủ hai nước đã đề xướng trước đây.

Qui chế thông thoáng cho nhà đầu tư và cổ phiếu niêm yết

Bộ Tài chính đã chỉ đạo SSC phối hợp với Cục Tài chính doanh nghiệp chuẩn bị hướng dẫn về việc niêm yết cổ phiếu ở thị trường nước ngoài mà theo đó sẽ tạo điều kiện cho cổ phiếu Việt Nam và cả nhà đầu tư nước ngoài sở hữu cổ phiếu này khi giao dịch ở thị trường nước ngoài.

Đáng chú ý trong qui chế mà hai cơ quan này sẽ thực hiện là việc bỏ hạn chế tham gia góp vốn của nhà đầu tư nước ngoài trong các DN niêm yết trên "sàn nội" và "sàn ngoại". Hiện nay qui định này là không quá 30%. Theo ông Hùng, sắp tới Việt Nam sẽ điều chỉnh mà theo đó chỉ một số ngành nghề mới cần giữ qui định này, còn những ngành không qui định nhà đầu tư nước ngoài có thể sở hữu tỷ lệ vốn trong DN Việt Nam theo qui chế của từng công ty niêm yết.

Về mặt ngoại hối, qui định sẽ được sửa đổi theo hướng cho phép nhà đầu tư nước ngoài nhận cổ tức bằng ngoại tệ thay vì bằng tiền đồng Việt Nam. Các chính sách thuế và đất đai sẽ được qui định rõ ràng hơn đối với nhà đầu tư nước ngoài. Những qui định sẽ chỉnh sửa này chủ yếu tạo điều kiện để thu hút nhà đầu tư nước ngoài. Bên cạnh đó SSC cũng cho biết DN Việt Nam niêm yết ở thị trường nước ngoài được hưởng một số qui định thông thoáng hơn.

Cụ thể sẽ cho phép DN niêm yết ở nước ngoài áp dụng các chuẩn mực kế toán quốc tế thay vì chỉ được áp dụng theo kế toán Việt Nam và được phép phát hành chứng khoán để huy động vốn ở nước ngoài.

Qui chế niêm yết sẽ được ban hành và cả Luật Chứng khoán đang dự thảo sẽ tạo hành lang pháp lý cho việc niêm yết cổ phiếu Việt Nam ở nước ngoài. Ngoài ra, văn bản pháp lý phối hợp giám sát hoạt động niêm yết nhằm kiểm soát các giao dịch xuyên biên giới giữa hai nước cũng sẽ được Việt Nam và Singapore tiến hành ký kết để bổ sung vào khung pháp lý của việc cổ phiếu Việt Nam xuất ngoại.

Niêm yết cổ phiếu là cơ hội và nhiều thách thức, ông Hùng cho rằng thành công hay không là phụ thuộc vào quyết tâm của DN trong nước, nhất là các DN phải biết đổi mới chính mình để có thể ra "sóng" lớn.

VietNam Net - (22/03/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1692707 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313