Today: 3 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Tin tức

Năng động xuất khẩu Việt Nam

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC) và Cục Xúc tiến thương mại vừa đưa ra một số đánh giá quan trọng về tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam dựa trên kết quả nghiên cứu khoảng 40 ngành hàng xuất khẩu tại Việt Nam trong dự án VIE/61/94 có tên gọi: "Xúc tiến thương mại và phát triển xuất khẩu".

Ông Alain Chevalier, cố vấn cao cấp thương mại của ITC, đã đánh giá cao những thành tựu xuất khẩu của Việt Nam trong những năm qua. Theo ông, xuất khẩu của Việt Nam đã thực sự mang tính năng động: từ một nước nhập khẩu, Việt Nam ngày nay đã trở thành nước đứng đầu về xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp (gạo, cà phê, hạt điều); Việt Nam đã biết tận dụng nhanh nguồn nhân lực lao động dồi dào trong các ngành dệt may, giày dép và điện tử; xuất khẩu dịch vụ nổi trội (du lịch, lao động…).

Trong 8 năm qua (1997 - 2004), tổng kim ngạch xuất khẩu tăng từ 9,2 tỷ USD lên 26 tỷ USD (đạt mức tăng trưởng 14% hàng năm). Đây là một kết quả hết sức đáng khích lệ. Theo Thứ trưởng Thương mại Phan Thế Ruệ, có 3 yếu tố quan trọng để đạt được thành tựu trên là nhờ chính sách cởi mở, thông thoáng của Chính phủ đối với phát triển xuất khẩu. Cụ thể là những cam kết định hướng kinh tế theo xuất khẩu; tự do hoá kinh tế và thương mại; hội nhập dần với kinh tế khu vực và toàn cầu ASEAN/AFTA; APEC; Hiệp định thương mại với EU; Hiệp định thương mại với Mỹ (BTA) và Việt Nam đang hoàn thành tiến trình gia nhập WTO. Thứ hai, do sự cố gắng của các bộ, ngành trong việc hoạch định những chính sách thúc đẩy xuất khẩu, hỗ trợ xuất khẩu; tháo gỡ những cơ chế còn vướng mắc trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp hướng đến xuất khẩu. Thứ ba - yếu tố quan trọng nhất - đó là sự năng động, nỗ lực của tất cả các doanh nghiệp làm công tác xuất khẩu.

Cũng theo nhận định của Thứ trưởng Phan Thế Ruệ, Bộ Thương mại đã thường xuyên bám sát các thị trường ngoài nước, bám sát tình hình sản xuất trong nước để cung cấp những thông tin hữu ích cho doanh nghiệp làm xuất khẩu. Bộ đã cung cấp được những thông tin có tính chất khuyến cáo cho doanh nghiệp về cơ cấu hàng xuất khẩu, về yêu cầu chất lượng, vệ sinh an toàn của hàng hóa xuất khẩu; cảnh báo những rào cản của các thị trường nhạy cảm. Bộ cũng đã đề xuất tham mưu cho Chính phủ xây dựng chương trình xúc tiến thương mại trọng điểm quốc gia và tổ chức thực hiện tốt chương trình này. Bộ còn thường xuyên phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức cho các đoàn doanh nghiệp ra nước ngoài nhằm tiếp xúc với các thị trường mới; tổ chức các hội thảo quốc tế về những vấn đề liên quan đến phát triển xuất khẩu…

Riêng Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển cũng đã có những đóng góp quan trọng: chính Bộ trưởng là người luôn luôn nghĩ đến chiến lược phát triển xuất khẩu, gắn chặt việc phát triển thị trường trong nước với đẩy mạnh xuất khẩu; đề xuất các biện pháp giảm nhập siêu; tạo điều kiện để doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với thị trường quốc tế… Đồng thời với những ý tưởng về chính sách tạo điều kiện xuất khẩu với quy mô lớn sang các thị trường như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản… ông còn tham mưu cho Chính phủ về các chính sách điều hành xuất khẩu, đề xuất các biện pháp phát triển xuất khẩu trong giai đoạn phát triển mới.

Trong chiến lược xuất khẩu của Việt Nam giai đoạn 2001-2010 có một số những mục tiêu quan trọng như: phải đạt mức tăng trưởng 14% mỗi năm; tiếp tục đẩy mạnh ngành dệt may và giày dép từ 3,6 tỷ USD lên 15 tỷ USD; nhanh chóng đa dạng hoá xuất khẩu công nghiệp (sản phẩm cơ khí, điện, hoá chất, gỗ…); phát triển xuất khẩu công nghệ thông tin (phần cứng, phần mềm) đạt 7 tỷ USD; đẩy mạnh xuất khẩu dịch vụ lao động viễn thông)…

Theo đánh giá của các chuyên gia, mặc dù xuất khẩu của Việt Nam thời gian qua đã có mức tăng trưởng khá nhưng thách thức cũng còn rất lớn. Trước hết, đó là mức xuất khẩu bình quân đầu người của Việt Nam còn thấp hơn so với các nước trong khu vực và các nước cạnh tranh (Việt Nam 320 USD, Thái Lan 1.300 USD, Malaysia 4.100 USD); sản phẩm xuất khẩu của Việt Nam còn ít, giá trị gia tăng kinh tế từ xuất khẩu còn thấp…

Từ nhận định về những thách thức và bất cập trên về xuất khẩu Việt Nam, các chuyên gia cũng đưa ra những khuyến nghị như: cần xây dựng Hội các nhà sản xuất và doanh nghiệp ở từng vùng; tạo ra nguồn cung mới; tạo dựng và phát triển các ngành hỗ trợ; nâng cao chất lượng sản phẩm, thiết kế và mở rộng sản xuất; điều chỉnh các tiêu chuẩn Việt Nam cho phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế; đầu tư và nghiên cứu công nghệ; đầu tư cơ sở hạ tầng; thu hút đầu tư nước ngoài; tập trung tìm kiếm và sử dụng thông tin thương mại; tạo thương hiệu; đào tạo và tổ chức hỗ trợ tài chính xuất khẩu; xúc tiến thương mại và liên kết mạng lưới các tổ chức hỗ trợ thương mại; đầu tư cho nhân lực… Những khuyến nghị này rất đáng để Chính phủ, các cấp, bộ ngành lưu tâm nghiên cứu và tổ chức điều chỉnh cho phù hợp với kế hoạch lâu dài.

kế hoạch lâu dài.

Thời báo Kinh tế Việt Nam - (07/10/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1632110 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313