Today: 19 Dec 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Kinh tế
Tin tức
Chiến lược và kế hoạch phát triển
Đầu tư nước ngoài
Thương mại
Hội nhập kinh tế quốc tế
Doanh nghiệp
Tài chính ngân hàng
Nông nghiệp - Công nghiệp
Tin tức
Chào mừng đến Việt Nam
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 24 oC
Huế 18 - 23 oC
Đà Nẵng 19 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
  Tin tức

Công ty Mẹ - Con 100% vốn nước ngoài đầu tiên được cấp phép tại Việt Nam

Công ty TNHH Panasonic Việt Nam là công ty 100% vốn nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam được cấp phép thành lập theo mô hình công ty Mẹ-Con. Bộ Kế hoạch&Đầu tư vừa tổ chức lễ trao giấy phép thành lập sáng nay (3/8).

Công ty Panasonic Việt Nam là một thành viên thuộc tập đoàn Matsushita Electric Industrial Nhật Bản. Với mô hình công ty Mẹ - Con, Panasonic Việt Nam sẽ bắt đầu hoạt động từ tháng 10 tới, đảm nhận việc tiếp thị và bán hàng cho các sản phẩm nhập khẩu mang thương hiệu Panasonic sản xuất bởi các công ty khác thuộc tập đoàn.

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch&Đầu tư Nguyễn Ngọc Phúc, đây là lần đầu tiên Chính phủ Việt Nam cấp phép thành lập công ty 100% vốn nước ngoài theo mô hình này.

“So với các dự đầu tư nước ngoài khác ở Việt Nam và so với bản thân các dự án khác của tập đoàn Matsushita, dự án này có quy mô không lớn nhưng lại đặc biệt quan trọng vì việc chấp thuận cấp phép thành lập Panasonic Việt Nam là một phần trong chương trình thử nghiệm do Bộ Kế hoạch&Đầu tư khởi xướng. Hiện việc thành lập mô hình công ty Mẹ - Con mới chỉ bó hẹp trong phạm vi doanh nghiệp Nhà nước”, ông Phúc cho biết.

“Dự án sẽ là bước thí điểm tạo điều kiện cho các cơ quan chức năng nghiên cứu đánh giá nhằm hoàn thiện khung pháp lý cho việc áp dụng mô hình công ty Mẹ - Con cho khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài và khu vực tư nhân ở Việt Nam. Việc cấp phép này còn thể hiện quyết tâm đa dạng hóa hình thức đầu tư ở Việt Nam, dần tiến tới phù hợp với thông lệ quốc tế”, ông Phúc cho biết thêm.

Việc thành lập doanh nghiệp theo mô hình công ty Mẹ-Con có nhiều ưu điểm. Công ty mẹ có thể hỗ trợ hoạt động quản lý, đào tạo nhân lực, đối ngoại cho các công ty con. Mô hình hoạt động này cũng giúp khai thác nguồn lực sẵn có và tối ưu hóa trong việc thành lập thêm các dự án mới.

Đại diện tập đoàn Matsushita Nhật Bản tại lễ đón nhận giấy phép thành lập đã khẳng định mô hình công ty Mẹ - Con là mô hình tiên tiến trên thế giới. Việc áp dụng mô hình hoạt động này tại Việt Nam là dấu hiệu tốt cho các nhà đầu tư hiện tại và tiềm năng đánh giá về môi trường đầu tư trong nước.

“Tập đoàn Matsushita đã thành lập một tổ dự án xuyên quốc gia nhằm nghiên cứu khả năng đầu tư vào các nước, trong đó có Việt Nam. Mục đích của tập đoàn là biến Việt Nam thành một trong những cơ sở sản xuất chính của tập đoàn tại châu Á”, vị đại diện này cho biết.

Tập đoàn Matsushita Electric Industrial Nhật Bản là tập đoàn công nghiệp nổi tiếng thế giới với thương hiệu Panasonic cho các sản phẩm điện tử. Matsushita đã đầu tư vào Việt Nam từ năm 1996. Hiện tập đoàn này đang hoạt động tại Việt Nam với hai dự án tại Hà Nội và Tp.HCM chuyên sản xuất và bán các sản phẩm điện tử gia dụng, sản phẩm nghe nhìn.

Thời báo Kinh tế Việt Nam - (03/08/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1588857 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313