Today: 24 Dec 2004
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Chào mừng đến Việt Nam
Địa lý
Văn hoá
Lịch sử
Dân tộc học
Lễ hội
Làng Việt cổ
Tin tức
Kinh tế
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 14 - 25 oC
Huế 17 - 24 oC
Đà Nẵng 22 - 27 oC
Hồ Chí Minh 22 - 32 oC
    Làng Việt cổ

Làng Chèm nho nhỏ

"Chèm" là một trong những làng cổ của đất Việt ta. Ngôn ngữ bây giờ lai tạp nhiều, tiếng nôm cổ nguyên gốc chẳng còn là bao, nên mấy tên làng của Hà Nội dọc theo bờ sông Cái như Chèm, Vẽ, Cáo, Đăm, Noi, Xù, Gạ, Nhổn, Trôi... đọc nghe cộc, nhưng thực độc đáo. Chẳng thế mà có một ông nho sinh đã vận tên mấy tên làng đó thành câu đối nôm, đến bây giờ cũng chưa có ai đối lại được: "Bút làng Vẽ làng Vẽ vẽ. Giầy làng Dầy làng Dầy đi. Việc gì đến làng Noi mà làng Noi Cáo".

Chữ Chèm được theo lối chữ Việt cổ mà sau này sách từ điển Tây chép lại là Tờ Lèm và khi đọc theo lối Hán hoá thì thành Từ Liêm. Tên ấy được lấy làm tên huyện. Nhưng làng Chèm còn có một tên nữa là Thuỵ Phương, được nêu trong bài vè khuyết danh kể về trận lụt ở đầu thế kỷ 20: "Thuỵ Phương đích thực chính danh là làng". Trước đây, làng Chèm ăn vào phủ Hoài Đức của tỉnh Hà Đông, mãi đến thời tiếp quản thủ đô 1954 mới thuộc về quận 5 Hà Nội. Nhưng dù thuộc địa phận nào, tên "Chèm" vẫn được nức tiếng gần xa, không rõ có phải do địa danh này gắn liền với cảnh vật hữu tình, trên bến dưới thuyền và có món ẩm thực "giò Chèm" nổi tiếng?

Làng Chèm còn có những nhân vật quý nhân của đất Việt như Lý Ông Trọng - người từng chặn tát dòng sông Cái, bắt kỳ được con giải để thịt tế mẹ. Khi Ông Trọng được chọn cùng các quý vật đem cống Tần Thuỷ Hoàng, ông đã giúp Tần Vương dẹp tan giặc Hung nô nên được gả công chúa. Bà công chúa ấy theo chồng về ở làng Chèm cho tới khi mất. Lý Ông Trọng trở thành Thành hoàng của làng. Trong thánh phả nước Việt, Lý Ông Trọng đứng hàng thứ ba sau Thánh Tản và Thánh Gióng.

Báo Lao động - (12/10/2004)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 604949 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-04-5373873