Today: 16 Jan 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Chào mừng đến Việt Nam
Địa lý
Văn hoá
Lịch sử
Dân tộc học
Lễ hội
Làng Việt cổ
Tin tức
Kinh tế
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 9 - 17 oC
Huế 13 - 17 oC
Đà Nẵng 17 - 24 oC
Hồ Chí Minh 19 - 32 oC
    Lễ hội

Lễ hội Katê của người Chăm

Katê là một lễ hội văn hóa đặc sắc của cộng đồng người Chăm hàng năm được tổ chức vào 1/7 lịch Chăm ( năm nay diễn ra trong 3 ngày từ 13 – 15/10 dương lịch) tại các tháp Chăm thuộc huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đã thu hút rất đông du khách khắp nơi về xem hội.

Đến Lễ hội mọi người có dịp chiêm ngưỡng các đền tháp cổ kính và được thưởng thức những nét văn hóa, nghệ thuật dân gian của người Chăm với phong cách độc đáo.

Lễ hội Katê gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ: lễ đón rước y phục, lễ mở cửa tháp, lễ tắm tượng thần… Khi điệu múa dâng lễ vừa kết thúc thì bắt đầu khai hội. Những điệu trống Gi Năng, Baranưng và kèn Saranai rộn ràng vang lên, các cô gái nhịp nhàng với các điệu múa dân gian Bien, Patra... các cụ già ngâm nga những bài cổ thi Ariya trữ tình hào hứng từ chập tối đến rạng sáng hôm sau.

Đêm về, nhiều phụ nữ Chăm quây quần bên bếp lửa vui đùa nấu bánh Nung. bánh Galik (như bánh tét, bánh chưng). Mọi người cùng thức suốt đêm để tận hưởng hạnh phúc của ngày hội.

Chiều tối ngày hôm sau, lễ hội ở các tháp kết thúc, các làng Chăm tưng bừng trống, kèn … bắt đầu đêm hội với các trò chơi dân gian như thi dệt vải, đội nước, đá bóng, văn nghệ...

Tại cuộc thi dệt, các khung cửi đã được xếp thành hàng. Trong hơn một giờ đồng hồ, cô nào dệt được tấm vải dài nhất, đẹp nhất sẽ thắng cuộc. Cuộc thi đội nước cũng rất sôi động. Các cô gái Chăm khéo léo đội chum nước thi nhau về đích là một nét văn hóa truyền thống độc đáo.

Lễ hội diễn ra ở làng trong ngày và sau đó là lễ hội của từng gia đình. Tại các gia đình các thành viên tụ họp đông đủ cầu mong tổ tiên thần linh phù hộ cho con cháu làm ăn phát đạt, gặp nhiều may mắn. Trong những ngày hội , cả làng tràn ngập niềm vui, họ đi thăm viếng chúc tụng lẫn nhau, quên đi những nỗi vất vả, lo âu của đời thường như là dịp Tết Nguyên đán của người Kinh.

Vui nhất là du khách tứ phương gặp nhau trò chuyện, ăn chung một mâm, đi chung một lối, có thể cái duyên sẽ hình thành trong ánh nhìn của các trai thanh, gái lịch ...

Viet Nam Net - (01/11/2004)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 654909 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-04-5373873