Today: 30 Mar 2004
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Chào mừng đến Việt Nam
Địa lý
Văn hoá
Lịch sử
Dân tộc học
Lễ hội
Kinh tế
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Tin tức
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 18 - 24 oC
Huế 20 - 23 oC
Đà Nẵng 21 - 32 oC
Hồ Chí Minh 22 - 35 oC
    Lễ hội

Lễ hội Du lịch văn hóa Lạng Sơn


Lễ hội du lịch - văn hóa Lạng Sơn 2004 được tổ chức từ ngày 5 đến 17-2 (tức từ ngày 15 đến 27 tháng Giêng âm lịch), giới thiệu những giá trị đặc sắc của một vùng văn hóa truyền thống.

Lạng Sơn trong những ngày Lễ hội du lịch - văn hóa năm 2004 nhộn nhịp và tưng bừng trong mầu cờ, hoa ngày hội với những đoàn khách từ các nơi đổ về, trong đó có không ít du khách Trung Quốc. Chương trình lễ hội gồm nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch gắn với các lễ hội truyền thống dân gian lớn diễn ra liên tục trên địa bàn thành phố Lạng Sơn từ ngày 5 đến hết ngày 17-2 (tức là từ 15 đến 27 tháng Giêng âm lịch).

Trong tiết trời giá lạnh và mưa phùn, rất đông người đã về dự khai hội chùa Tam Thanh, mở đầu cho các hoạt động của Lễ hội du lịch - văn hóa Lạng Sơn vào ngày 15 tháng Giêng vừa qua. Ðây là khu di tích và danh thắng vào loại bậc nhất trên vùng biên ải phía bắc với một động chùa rộng, có nhiều nhũ đá đẹp và một hồ cảnh nước trong xanh quanh năm cùng các văn bia cổ tạc trên đá ghi lại quá trình tôn tạo chùa và cảm tác của các văn nhân, thi sĩ qua các thời kỳ, bên cạnh là một hệ thống tượng phật độc đáo được nhân dân thờ phụng lâu đời. Khách tham quan đi vãn cảnh chùa còn được thưởng thức chương trình nghệ thuật dân gian có sự tham gia của các diễn viên Ðoàn nghệ thuật Lạng Sơn và Bằng Tường (Trung Quốc).

Thời gian qua, khu di tích đã được đầu tư, tôn tạo với nhiều công trình mang nét kiến trúc dân tộc phù hợp cảnh quan thiên nhiên. Khách có thể theo những bậc đá lên ngắm cảnh trên các đài nghinh phong bên sườn núi và xem biểu diễn ca múa nhạc dân tộc trong khu nhà sàn. Cùng trong thời gian diễn ra lễ hội chùa Tam Thanh còn có lễ hội Nhị Thanh và chùa Tam Giáo, một trong tám cảnh đẹp xứ Lạng gắn liền tên tuổi danh nhân văn hóa Ngô Thì Sĩ.

Có hai lễ hội nằm trong chương trình hoạt động của tuần lễ hội văn hóa - du lịch Lạng Sơn thể hiện rõ rệt tính văn hóa đặc trưng của cư dân nông nghiệp là lễ hội xuống đồng Khòn Lèng (dưới chân núi nàng Tô Thị) và lễ hội Giếng Tiên - chùa Tiên. Lễ hội xuống đồng có ở nhiều bản, làng đồng bào dân tộc Tày, Nùng, là dịp cầu mưa thuận, gió hòa, vụ mùa bội thu, hoa mùa tốt tươi và đời sống yên bình. Sau nghi thức cúng tế thần nông, mọi người mời nhau ăn cỗ, uống rượu và mở hội mừng, vui chơi, thi múa võ dân tộc, múa sư tử, kéo co, tung còn, đáo quay ngay trên khu ruộng còn nguyên nếp rơm rạ.

Bắt nguồn từ tín ngưỡng thờ nguồn nước sau này chuyển sang thờ phật, lễ hội chùa Tiên là một trong những lễ hội tiêu biểu và đông vui nhất của Lạng Sơn. Chùa nằm trong động Song Tiên trên lưng chừng núi Ðại Tượng. Muốn lên động phải bước qua 64 bậc đá quanh co bên sườn núi. Vào ngày lễ hội, mọi người thường về đây dự hội cầu mong điều tốt lành dịp đầu năm và tham dự một phong tục địa phương là đi chơi thăm Giếng Tiên để cầu sức khoẻ và làm ăn thành đạt.

Trong các ngày 22, 23 và 27 tháng Giêng, tuần lễ hội du lịch - văn hóa Lạng Sơn sẽ tiếp tục với hội đền Kỳ Cùng - Tả Phủ, đền Vua Lê và hội Ðầu pháo Kỳ Lừa. Di tích đền Kỳ Cùng thuộc phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, mặt trước đền nhìn ra phía bờ sông Kỳ Cùng. Hội đền có quy mô lớn và đặc sắc nhất trong các lễ hội Lạng Sơn và kéo dài trong năm ngày với nhiều hình thức vui chơi như cờ người, múa sư tử, kỳ lân, đặc biệt là trò cướp đầu pháo và rước kiệu từ đền Kỳ Cùng lên đền Tả Phủ ở phố chợ Kỳ Lừa và quay lại. Hội đền Vua Lê ở xã Hoàng Ðồng được tiến hành trong hai ngày 23 và 24 tháng giêng, tưởng nhớ và tôn vinh vua Lê Thái Tổ cùng các vị tướng được ông giao lên trấn giữ và bảo vệ vùng biên ải. Sau lễ cúng, đọc văn tế ca ngợi công đức Vua Lê, cầu mong điều tốt lành, các đội nghệ thuật dân gian sẽ đến bái trước đền và múa, hát chào mừng ngày hội.

Lễ hội du lịch - văn hóa Lạng Sơn 2004 còn tái hiện nhiều loại hình diễn xướng dân gian độc đáo từng phổ biến trong cộng đồng dân cư vào các dịp hội hè như hát sli, hát then tại chợ Kỳ Lừa, hát dân ca trên sông Kỳ Cùng cùng nhiều hoạt động thi đấu thể thao dân tộc, biểu diễn ca múa nhạc, quan họ và xiếc tại các sân khấu ngoài trời, các trung tâm văn hóa trong thành phố Lạng Sơn. Kết thúc tuần lễ hội là đêm lửa trại, giao lưu văn hóa và thả đèn trời nghệ thuật tại Cung thiếu nhi Lạng Sơn với sự tham gia của 400 thanh niên, các du khách và đại biểu. Nhân dịp này, ngành du lịch Lạng Sơn cũng tổ chức một số tua du lịch ngắn ngày khuyến mại đi mua sắm ở cửa khẩu Tân Thanh, thăm Pò Chài - Bằng Tường (Trung Quốc) và tham quan khu du lịch trên đỉnh Mẫu Sơn. Với lễ hội quảng bá đầu xuân này, hy vọng, du lịch Lạng Sơn sẽ có một bước tạo đà phát triển mạnh mẽ.

Báo Nhân Dân - (12/02/2004)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 72196 © Copyright 2003 Vietnam Country Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Noitices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-04-5372770