Today: 30 Mar 2004
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Chào mừng đến Việt Nam
Địa lý
Văn hoá
Lịch sử
Dân tộc học
Lễ hội
Kinh tế
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Tin tức
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 18 - 24 oC
Huế 20 - 23 oC
Đà Nẵng 21 - 32 oC
Hồ Chí Minh 22 - 35 oC
    Lễ hội

Hát hội làng Lim


Hát hội, đình đám vùng nào cũng có như Lỗ Khê, Ðoan Hùng, Ðồng Sâm, Cổ Ðạm, chỉ nội đất Kinh Bắc thôi cũng có tới 49 làng quan họ, thế nhưng duy nhất Hội Lim được mang danh là Hội của dân ca Quan họ. Sự này có bởi nhiều lẽ, làng Lim hội tụ cả thiên thời, địa lợi lẫn nhân hoà. Hội mở vào giữa tháng Giêng "là tháng ăn chơi", khách mười phương có dịp gặp gỡ đô lên mạn Bắc, giao thông thuận tiện, lại có núi, có chùa và có thể trước đây còn ngoảnh ra dòng Tiêu Tương thơ mộng với huyền tích Trương Chi "người thì thậm xấu hát thì thậm hay".

Ðất làng nằm bên đường cái quan, nối Kinh. Ðã thế, làng Lim lại nằm giữamột vùng có nhiều làng hát nổi tiếng như Ðống Cao, Ngang Nội, Khả Lễ, ... Và có lẽ từ xưa lắm, đất này đã ra dáng một thị tứ với nhiều nghề thủ công như dệt, đan... Nhờ thế, Hội Lim hút được trai gái lịch của các nhóm khắp vùng, dần dần thành hội Quan họ xứ Bắc. Thêm nữa, Hội Lim vốn là hội đình thờ Sùng Lộc Ðại Vương mà thần tích cho là thần điệt của Hai Bà Trưng - người có công lập làng, giúp dân. Ðình Lim lại là đình hội sở của 6 làng lân cận. Khi xưa, mở hội là lúc các làng vùng tước bài vị về đình này. 

Hội Lim mở vào ngày 13 tháng Giêng, trùng vào ngày hội chợ đầu năm, nhưng lên Lim lúc nào cũng có thể gặp ngững canh hát dân dã. Quan họ là loại hát chúc mừng, thường được mang ra cưới hỏi, lúc được mùa hay xây cất nhà mới, nhằm làm vui làng, vui xóm, mong sự tốt lành. Vùng Kinh Bắc lưu giữ khá nhiều truyền thuyết về xuất sứ Quan họ gắn với không ít tài tử, giai nhân...

Lên hội Lim, chúng tôi lại được gặp những gánh hát quen. Quan họ nam có Yên Mẫn, Khúc Xuyên, Thổ Hà, Lũng Sơn, Quan họ nữ là Bồ Sơn, Ðình Bảng, Ðào Xuyên, Khúc Toại. Quan họ làng Lim tíu tít đón đưa bạn hát. Nhà nào cũng muốn có"cuộc chơi" cho tới tàn canh. Liền anh, liền chị nổi tiếng thường tụ ở một gia đình hẹn trước, "chơi " dùng dằng có khi thâu đêm, suốt sáng, từ khai canh đưa đón tìm bạn, tìm đôi đến lúc chỉ còn trái tim thăng hoa cùng âm điệu. Nghề hát cũng hay, cứ như thế càng lâu càng bền, càng khuya càng sáng. 

Nhiều người chung nhận xét,"hát canh đêm mới thực sự là Quan họ ". Còn ban ngày, người ta thường hát lẻ ở đình, hát vui trên thuyền, hát biểu diễn trên đồi và hát đối đáp ở chùa Hồng Sơn. Khách trong ngoài chen lấn, người tán thưởng, kẻ chê bai. Cũng có khách lạ chen vào hát mấy câu quen thuộc trong rầm rào khán giả. Người sành Quan họ thường chẳng chịu nghe thứ giọng qua đủ kiểu tăng âm, loa đài.

Miền Kinh Bắc lễ hội trùm lên nhau, Ðình Cả, Duệ Bao, Cổ Mế (Chúa Kho), đều loạt mở hội, người người chen vai, đường sá nghẽn tắc từ 8h sáng tới tận chiều tối, không làm sao thông nổi. Thêm nữa là việc giữ gìn trật tự, an ninh, đám đạo chính xưa nay chẳng tha nơi nhộn nhịp. Không ì èo ra vào như Hội Chùa Hương, Yên Tử, Chúa Kho nhưng Hội Lim cũng có không ít chuyện khiến tao nhân, mặc khách chạnh lòng. Ngày vào hội, đồi Lim chẳng khác chợ tạp hoá, bày bán đủ kiểu, cờ hội phất phơ cùng các nhãn quảng cáo...

Thời nay, nhịp sống khác xưa, Quan họ cũng không còn như xưa nữa. Nhưng vẻ sang trọng, quý phái và cổ kính của Quan họ Kinh Bắc như đang bị xâm thực trong cơ chế thị trường. Rồi một mai, Quan họ có còn là Quan họ nữa không?.

Vietnamtourism - (21/10/2003)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 72194 © Copyright 2003 Vietnam Country Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Noitices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-04-5372770