Today: 15 Jan 2005
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Chào mừng đến Việt Nam
Địa lý
Văn hoá
Lịch sử
Dân tộc học
Lễ hội
Làng Việt cổ
Tin tức
Kinh tế
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 9 - 17 oC
Huế 13 - 17 oC
Đà Nẵng 17 - 24 oC
Hồ Chí Minh 19 - 32 oC
    Dân tộc học

Tết nhảy của người Dao

Người Dao sinh sống trên đất Hoà Bình, Hà Tây đã từ lâu đời và thường sống xen kẽ với các dân tộc khác như Mường, Thái, Việt, Phạm vi cư trú của người Dao rất rộng và ở khắp vùng rừng núi, nhưng tập trung nhiều nhất là ở các huyện Bà Vì- Hà Tây, Kim Bôi- Hoà Bình, Ðà Bắc-Hoà Bình... Cũng như các dân tộc khác, người Dao cũng có một nền văn hoá văn nghệ riêng. Trong toàn bộ các lễ hội người Dao ở Ba Vì cũng như ở các vùng đồi núi cao nguyên khác đều hết sức coi trọng việc tổ chức "Tết nhảy" và coi đây là một ngày lễ hội nhảy múa rộn ràng, nhộn nhịp và náo nhiệt vào bậc nhất trong đời sống văn hoá của dân tộc mình.

Tết nhảy được tổ chức để cúng "Bàn vương, thuỷ tổ thần thoại của dân tộc Dao và cúng thần thánh tổ tiên đã có công luyện binh rèn tướng để bảo vệ cuộc sống của các gia đỉnh người Dao trong nạn hồng thuỷ xưa kia.

Tết nhảy thường được tiến hành từ ngày 23 tháng chạp cho đến cuối năm âm lịch, trước Tết nguyên đán độ vài ba ngày. Năm nào người Dao cũng tổ chức tết nhảy cứ 3 năm lại hoàn thành một chu kỳ tết nhảy. Năm thứ nhất cúng tết nhỏ ( cỗ gà vịt) năm thứ hai cúng vừa ( cỗ mổ lợn) và đến năm thứ ba mới làm tết lợn, cúng trong 2 ngày đêm, có khi kéo dài đến 5-7 ngày đêm liền. Trước khi vào Tết nhảy, thanh niên trong làng bản phải chuẩn bị dao, kiếm bằng gỗ và nhiều loại vũ khí tượng trưng khác và phải tập luyện công phu các điệu múa. Họ phải đi mời một "thấy chủ đám" và một "thầy múa" để về hướng dẫn và điều khiển cuộc lễ.

Tết nhẩy vào lễ bắt đầu người Dao thiết lập đền thờ, bày biện đồ cúng, rồi khấn mời Bàn vương, thần thánh và tổ tiên người Dao về dự lễ. tiếp đó là tổ chức một loạt các điệu múa như: múa chuông, múa gậy, múa rìu, múa chim... diễn ra một cách tuần tự; Trước hết là múa "Tam nguyên an ham" do thầy múa và khoảng mười thanh niên biểu diễn để triệu thần thánh các binh tướng về dự. Tiếp theo là múa "Nhìang chầm dao" tức là múa dao " còn có tên gọi là múa "ra binh vào tướng". Hàng chục thanh niên cầm dao trong tay, dắt dao trong mình tham gia điệu múa với những động tác khoẻ khoắn, dũng mãnh nhưng lại rất nhẹ nhàng, uyển chuyển theo nhịp trống, thanh la, não bạt để biểu lộ tinh thần thượng võ.

Cuối cùng mới đến điệu múa bắt rùa (hay ba ba) đây là điệu múa đặc sắc nhất của tết nhảy. Trước đèn thờ cúng Bàn Vương, thầy múa đi trước, theo sau là một tốp thanh niên 10 người nối tiếp nhau đảo xung quanh đèn cúng, vừa đi vừa diễn tả các động tác múa minh hoạ người đi tìm rùa, bắt rùa, trói rùa khiêng về nhà... để trói rùa khiêng về nhà... để dâng cúng bàn vương và các vị thần thánh tổ tiên người Dao giữa những tiếng trống, tiếng thanh la, não bạt và tiếng hú, tiếng hò vang trời dậy đất tạo thành không khí tưng bừng nhộn nhịp làm rung động cả vùng núi rừng Bà Vì trùng điệp trong những đêm tết nhảy. Mọi người vừa cúng, vừa uống rượu, ăn cỗ, vừa múa hát thay phiên nhau liên tục suốt 2-3 ngày đêm liền.

Tế nhảy người Dao đã góp phần tô điểm cho đời sống văn hoá đồng bào Dao ở vùng núi Ba Vì thêm phong phú và đa dạng.

Vietnamtourism - (21/10/2003)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 653910 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-04-5373873