Today: 13 Jan 2006
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Chào mừng đến Việt Nam
Địa lý
Văn hoá
Lịch sử
Dân tộc học
Lễ hội
Làng Việt cổ
Tin tức
Kinh tế
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Website phục vụ phát triển
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 11 - 16 oC
Huế 15 - 21 oC
Đà Nẵng 17 - 23 oC
Hồ Chí Minh 21 - 29 oC
    Lịch sử

Nhân kỷ niệm ngày Toàn quốc kháng chiến 19/12/1946: Những cố gắng cuối cùng của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm tránh cuộc chiến tranh Pháp-Việt

Tạm ước 14/9 mà Chủ tịch Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Việt Nam dân chủ Cộng hoà ký với Chính phủ Pháp chưa ráo mực thì quân xâm lược Pháp liên tiếp gây ra những vụ xung đột vũ trang đẫm máu ở khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam.

Và chỉ trong 2 ngày 18 và 19/12, chúng đã 3 lần gửi tối hậu thư láo xược đòi quân ta để cho chúng chiếm giữ một số vị trí quan trọng trong thành phố, đòi ta phải giải tán các lực lượng tự vệ, đòi đình chỉ các hoạt động chuẩn bị kháng chiến, đòi trao cho quân đội Pháp duy trì an ninh trong thành phố. Chúng đòi ta phải thực hiện các yêu sách trên chậm nhất là vào ngày 20/12/1946.

Nguy cơ lớn về một cuộc chiến tranh Pháp-Việt với một quy mô lớn trên toàn quốc đang trở thành hiện thực. Song, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn thể hiện thiện chí và nguyện vọng của dân tộc Việt Nam muốn sống trong hoà bình, độc lập, tự do và quan hệ hữu nghị với nước Pháp.

Ngày 6/12/1946, qua đài phát thanh, Người khẩn thiết kêu gọi Quốc hội và Chính phủ Pháp vì lợi ích tối cao của hai dân tộc Pháp-Việt ra lệnh cho các nhà chức trách Pháp ở Việt Nam phải khôi phục lại ở Hải Phòng và Lạng Sơn tình hình trước ngày 20/11 nhằm thi hành Tạm ước 14/9 và đặt nền móng cho công cuộc hợp tác Pháp-Việt chân thành, bền vững.

Trong bức điện mừng Vanhxăng Ôriôn vừa được tái cử chức Chủ tịch Quốc hội Pháp ngày 7/12/1946, Bác Hồ viết: “Chúng tôi thiết tha hy vọng rằng dưới sự che chở của nội các mới, phương thức bạo lực hiện đang được sử dụng ở Việt Nam sẽ chấm dứt và thực sự bắt đầu một chính sách hợp tác trung thực giữa nước Pháp và nước Việt Nam".

Liên tiếp trong 2 ngày 15/12 và 18/12, Bác Hồ đã gửi hai bức thông điệp đến Lêông Bơlum, Thủ tướng mới của nước Pháp (thay thế Biđôn), đề nghị cử một phái đoàn Quốc hội Pháp sang Việt Nam để chứng kiến tình hình tại chỗ và tạo ra bầu không khí hữu nghị và tin cậy.

Tiếp chuyện nhà báo Pháp Becna Đranbe của tờ Paris Sài Gòn, Chủ tịch Hồ Chí Minh nói rõ lập trường của mình, của dân tộc mình: "Tôi mong ông nói lên rằng đồng bào tôi và tôi thật thà mong muốn hoà bình. Chúng tôi không muốn chiến tranh… Cuộc chiến tranh này, chúng tôi muốn tránh nó bằng mọi giá. Chiến tranh không có lợi gì, sự nỗ lực khôi phục lại đất nước Việt Nam, cũng như đất nước Pháp, không cho phép những cuộc hiến tế hàng loạt mạng người ấy. Cuộc chiến tranh này nếu người ta áp đặt cho chúng tôi, chúng tôi đành phải làm. Chúng tôi không phải không biết những gì đang chờ đợi chúng tôi. Nước Pháp có những phương tiện khủng khiếp. Cuộc đấu tranh sẽ tàn bạo, nhưng dân tộc Việt Nam sẵn sàng chịu đựng tất cả, chứ không chịu từ bỏ tự do của mình…".

Thế nhưng, với dã tâm thiết lập lại “một nền bảo hộ ở Đông Dương”, những nhà cầm quyền Pháp ở Đông Dương đã bóp méo tình hình, thông tin sai lệch sự kiện cho Chính phủ ở Paris, ngăn cản và làm chậm trễ việc chuyển những bức thư, điện đề nghị đàm phán hoà bình của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhằm mục đích làm nổ bùng cuộc chiến tranh trên phạm vi cả nước.

Sáng 20/12/1946, Moóc-li-e đã ra lệnh "hành động".

Như vậy, mọi thiện chí của Chủ tịch Hồ Chí Minh, của nhân dân Việt Nam đều không được đáp ứng từ phía đối phương.

Đêm 19/12/1946, hưởng ứng "Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến" của Hồ Chủ tịch, toàn thể dân tộc Việt Nam anh dũng bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ để giữ vững nền độc lập, tự do vừa giành được của mình. Cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp xâm lược bắt đầu.

Nhà báo và Công luận - (20/12/2005)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 1664887 © Copyright 2003 Vietnam Development Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Notices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-4-8532313