Today: 30 Mar 2004
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Chào mừng đến Việt Nam
Địa lý
Văn hoá
Lịch sử
Dân tộc học
Lễ hội
Kinh tế
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Tin tức
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 18 - 24 oC
Huế 20 - 23 oC
Đà Nẵng 21 - 32 oC
Hồ Chí Minh 22 - 35 oC
    Văn hoá

Hương vị Sóc Trăng


Chùa Dơi, chùa Đất Sét là những tụ điểm du lịch nổi tiếng của Sóc Trăng và ĐBSCL. Mỗi ngày có hàng chục đoàn khách cả trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng nơi này. Nhưng Sóc Trăng không chỉ có chùa Dơi, chùa Đất Sét mà còn nhiều tụ điểm du lịch hấp dẫn khác…

Sóc Trăng có 1,2 triệu người, trong đó 1/3 là dân tộc Khmer; đồng bào Hoa chiếm 7% dân số cả tỉnh. Ba dân tộc sống quần tụ từ lâu đời, tạo nên nét văn hóa độc đáo của Sóc Trăng. Chỉ riêng đồng bào Khmer có tới 87 ngôi chùa, kiến trúc theo phong cách riêng của dân tộc này. Chùa Mã Tộc (hay còn gọi là chùa Dơi) nằm ở khóm 9, phường 3, thị xã Sóc Trăng. Chùa nằm trong khuôn viên rộng 4ha, có nhiều cây cao, bóng mát. Ngôi chánh điện tuy cũ kỹ, hơi nhỏ nhưng nét độc đáo của chùa Mã Tộc là có đàn dơi quạ (có con nặng cả ký, sải cách dài một mét) ở đây cả trăm năm rồi. Ban ngày dơi nghỉ trên cây cao, chập tối chúng bay đi kiếm ăn. Điều lý thú là dơi quạ không ăn trái cây trong chùa và cũng không đậu ra ngoài khuôn viên nhà chùa.

Tại xã Đại Tâm, cách trung tâm thị xã Sóc Trăng 10km có ngôi chùa Khmer tên Sà-lôn mà người ta quen gọi là chùa Chén kiểu. Ngôi chính điện rất lớn được chạm trổ bằng hàng ngàn viên gạch men lớn nhỏ đủ màu sắc. Du khách lại đây có cảm giác như được đến thăm ngôi chùa nào đó ở Thái Lan. Chùa Bốn Mặt thuộc xã Phú Tân, huyện Mỹ Tú, cách thị xã Sóc Trăng 7km cũng là một tụ điểm thu hút khách du lịch vì lối kiến trúc ở đây rất độc đáo với những trạm trổ công phu, màu sắc rực rỡ. Có đến 1/3 trong số 97 ngôi chùa Khmer vừa mới được tôn tạo lại, rất đẹp. Các chùa Khmer đều nằm trong những khuôn viên rộng, có nhiều cây cao, thoáng mát.

Ở phường 5, thị xã Sóc Trăng có một ngôi chùa mang tên Bửu Sơn Tự nhưng người dân quen gọi là chùa Đất Sét. Đây là ngôi chùa nhỏ của một gia đình. Nét độc đáo của ngôi chùa này là các tượng phật, tượng lân sư rồng và các đồ trang trí như đèn lụa Long Đăng, Cửu Long Đăng… đều làm bằng đất sét với kỹ thuật tinh xảo. Chùa còn có 6 ngọn nến nặng 200kg cao 2,5m chưa dùng. Hai ngọn nến nặng 100kg, cao 2,5m, đốt suốt ngày đêm từ năm 1970 tới nay vẫn còn 1/3. Người có công xây dựng ngôi chùa giá trị này là nghệ nhân Ngô Kim Tòng. Ông chỉ là một người học ít nhưng có ý chí, năng khiếu và một tâm hồn yêu nghệ thuật hội họa. Ông đã mất cách nay trên chục năm. Người Hoa ở Sóc Trăng cũng có một số ngôi chùa được thiết kế mang đậm dấu ấn Trung Quốc khá độc đáo.

Sóc Trăng không chỉ có chùa mà còn nhiều tụ điểm du lịch hấp dẫn khác. Hồ Nước Ngọt ở phường 6 thị xã Sóc Trăng, mà người dân ở đây quen gọi là Đà Lạt 2; Khu du lịch tư nhân Bình An thuộc vào loại lớn nhất ĐBSCL. Cách thị xã Sóc Trăng chừng 40km (về hướng Bạc Liêu) vào thị trấn Ngã Năm thuộc huyện Thạnh Trị, có một chợ nổi buôn bán sầm uất không thua gì chợ nổi Ngã Bảy (Cần Thơ). Cách đó không xa là vườn chim ông Mười Thỏ thuộc xã Tân Long. Ở đây có hàng chục loài chim quý. Sóc Trăng có khá nhiều cồn giữa sông Hậu như cù lao Dung, cù lao Tân Lộc, cồn Cò, cồn Mỹ Phước. Ở đây có rất nhiều cây trái. Vùng đất 3 dân tộc, giàu truyền thống cách mạng Sóc Trăng còn có khu du lịch về nguồn là căn cứ Tỉnh ủy “Rừng tràm” thuộc xã Mỹ Phước, huyện Mỹ Tú, cách thị xã Sóc Trăng trên 30 cây số. Các khu du lịch biển ở Trần Đề, Mỏ Ó đã và đang hình thành. Du lịch biển còn gắn với rừng phòng hộ và các khu nuôi tôm công nghiệp khép kín. Huyện Vĩnh Châu có rừng nhãn cổ trăm năm cả ngàn ha cũng là một tụ điểm du lịch lý tưởng.

Sóc Trăng được biết đến như một xứ sở độc quyền về lạp xưởng, bánh pía, mè láo, bún nước lèo và giò heo phá lấu… Nói là độc quyền vì các loại ẩm thực trên hơn hẳn các địa phương khác. Những món này đều do người Hoa làm. Thị xã Sóc Trăng có 4 lò làm lạp xưởng lớn, xuất khẩu sang cả Singapore và Hồng Công. Ngon nhất là lạp xưởng lạc và lạp xưởng tôm. Thị xã Sóc Trăng cũng có vài lò làm bánh pía, nhưng nổi tiếng vẫn là thị tứ Vũng Thơm thuộc xã Phú Tâm. Bánh pía, mè láo được bày bán la liệt ven quốc lộ 1 (đoạn thị xã Sóc Trăng-ngã ba An Trạch). Đến Sóc Trăng, ăn bún nước lèo do người Khmer nấu bằng mắm bò hóc, cá lóc, thịt heo quay, du khách sẽ nhớ mãi không quên. Giò heo phá lấu cũng là một món ăn tuyệt chiêu ít nơi nào có được.

Hãy đến với Sóc Trăng- đó là nơi kêu gọi của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và ngành du lịch tỉnh này. Lời kêu gọi này không chỉ đối với du khách mà cả các nhà đầu tư. Nằm trong chương trình phát triển du lịch với phương châm phát huy nội lực là chính, trong những năm qua, Sóc Trăng đã đầu tư một số công trình: Xây dựng tuyến đường vào chùa Dơi dài 1km. Cải tạo lại hồ Nước Ngọt với dự án trên 100 tỷ đồng. Vườn chim ông Mười Thỏ cũng được đầu tư trên 100 triệu đồng. Đặc biệt là khu du lịch sinh thái đuôi cồn Song Phụng Đại Ngãi. Đó là khu đất mới bồi giữa sông Hậu rộng khoảng vài chục ha. Chỉ riêng việc làm đê bao cũng đã tốn trên 3 tỷ đồng. Dự án khu du lịch cồn Mỹ Phước (Kế Sách) và cù lao Dung cũng đã và đang được thực hiện. Một số khách sạn đang được khởi công. Sóc Trăng đang chuẩn bị ráo riết cho Mekong Festival 2003 vào đầu tháng 10 tới tại Cần Thơ. Ở đây Sóc Trăng có thể giới thiệu về mình đầy đủ nhất, đặc biệt là đội ghe ngo số một ĐBSCL. Qua đây, Sóc Trăng gọi mời du khách và các nhà đầu tư hãy đến với vùng đất độc đáo và mến khách này.

Sài Gòn giải phóng - (24/09/2003)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 72181 © Copyright 2003 Vietnam Country Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Noitices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-04-5372770