Today: 29 Mar 2004
  Trang chủ | Giới thiệu | Định vị | Góp ý | Giúp đỡ | English

Chào mừng đến Việt Nam
Địa lý
Văn hoá
Lịch sử
Dân tộc học
Lễ hội
Kinh tế
Giáo dục - Đào tạo
Chính phủ quản lý
Hợp tác Quốc tế
Khoa học - Công nghệ - Môi trường
Phát triển xã hội
Tin tức
TỶ GIÁ GIAO DỊCH
DIỄN ĐÀN
HỎI/ĐÁP
Hà Nội 18 - 24 oC
Huế 20 - 23 oC
Đà Nẵng 21 - 32 oC
Hồ Chí Minh 22 - 35 oC
    Văn hoá

Phố của những con dấu


Phố Hàng Quạt thu hút ngày càng nhiều du khách nước ngoài với nghề khắc dấu. Những con dấu nhỏ hình tròn, vuông, tam giác mang dấu ấn đặc biệt của người thợ đã theo du khách đi khắp bốn phương.

Sinh nhật, cô bạn thân tặng tôi một con dấu khắc hình một chú khỉ (tôi tuổi Thân) cùng dòng chữ đề tên tôi. Món quà độc đáo này đã gây ấn tượng mạnh với tôi. Tìm hiểu thêm tôi được biết, tại Hà Nội có phố Hàng Quạt là nơi bán những con dấu.

Chỉ với đồ nghề gồm một hộp đựng đủ các loại hình dấu, hình vuông, hình tròn, hình tam giác, một chiếc ghế gỗ, một chiếc đục, vài con dao khắc, một chiếc bút chì, com-pa là người thợ có thể hành nghề. Rất đơn giản người thợ đưa những đường dao dứt khoát, sau 10 phút một con dấu đã hoàn thành.

Hình dấu được làm từ gỗ lồng mực, loài cây mọc nhiều ở Hoà Bình, Sơn Tây, loại gỗ này có thớ mềm, mịn, có độ hút mực cao. Khi khách chọn được hình như ý, người thợ chỉ cần khắc sao cho đúng mẫu và đẹp. Có hai cách khắc dấu: khắc dương và khắc âm. Khắc dương là khắc nổi, khi in ra, mầu chữ là mầu mực, còn mầu giấy làm nền. Ngược lại khắc âm sẽ cho mầu mực làm nền, hình khắc sẽ là mầu giấy. Tuy vậy khắc dương vẫn được người mua lựa chọn nhiều hơn và cũng dễ khắc hơn so với khắc âm.

Con dấu đẹp có nét khắc rõ ràng, sắc nét, càng dùng nét khắc càng đanh lại thể hiện tay nghề cao của người thợ. Nếu tay nghề kém, con dấu sẽ bị phai nét, có những đường giao nhau trông rất xấu.

Đến phố Hàng Quạt, thấy có nhiều khách du Iịch nước ngoài đến khắc dấu Họ dường như bị thu hút bởi những con dấu bé xíu bằng gỗ này. Người Nhật Bản đến Việt Nam đặc biệt thích các loại dấu, họ có thói quen đóng dấu lên những phong thư, tấm thiệp gửi đi cho bạn bè, người thân thay cho chữ ký. Khách nước ngoài thường thích chọn những mẫu thiếu nữ mặc áo dài, luỹ tre xanh, mục đồng cưỡi trâu thổi sáo để khắc lên con dấu. Một điều thú vị là khách hàng rất thích chuyển tên mình ra chữ Hán để khắc. Do vậy chủ cửa hàng nào cũng có sẵn vài ba quyển sách chữ Hán để bên cạnh, khách có nhu cầu là sẵn sàng phục vụ.

Anh Phạm Ngọc Toàn, chủ cửa hàng khắc dấu Phúc Lợi kể một kỷ niệm trong hơn 10 năm theo nghề. Một đêm khuya anh đang ngủ thì có một người khách Nhật Bản đi cùng một phiên dịch vào gõ cửa nhà anh. Họ nhờ anh tìm giúp con dấu đã đặt anh làm cách đây 2 năm. Họ đã đặt làm dấu tại đây nhưng vội về nước và không lấy được.

Nhà cách xa cửa hàng lại đang đêm khuya nhưng vì khách nhiệt tình quá nên anh nhận lời giúp khách. Khi anh tìm được con dấu có khắc hình chiếc máy ảnh, người khách mừng rỡ như tìm được báu vật.

Phố Hàng Quạt không dài và có khá nhiều cửa hàng khắc dấu. Lặng lẽ và khiêm nhường, những con dấu xinh xắn như những món quà xinh xắn bền cùng với thời gian tô điểm cho cuộc sống tươi vui.

 

Nhan Dan - (28/08/2003)


More

Trang chủ  |   Giới thiệu  |   Định vị  |   Phản hồi  |   Giúp đỡ

Số lượt truy cập: 71834 © Copyright 2003 Vietnam Country Gateway, All right Reserved, Legal & Privacy Noitices.
E-mail: vncgteam@vnn.vn  —   Tel: 84-04-5372770